Theo đó, văn bản của Bộ TT&TT nêu rõ, Pokemon GO là trò chơi tương tác trên điện thoại được công ty Niantic Labs đưa ra thị trường vào ngày 7/7/2016. Ngay sau khi chính thức mở phiên bản phát hành cho người sử dụng tại Việt Nam từ ngày 6/8/2016 đến nay đã có hàng trăm nghìn lượt người sử dụng tại Việt Nam tải trò chơi từ 2 ứng dụng App Store và Play Store.

Bên cạnh những thông tin giới thiệu về sự hấp dẫn, tính năng và đặc trưng của trò chơi, cũng có rất nhiều ý kiến từ các chuyên gia trong và ngoài nước cảnh báo về những nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn cho người chơi như dễ bị tai nạn, bị cướp giật khi mải mê chơi game ngoài đường, khi tham gia giao thông. Thực tế thì cũng đã có những sự việc đáng tiếc đã diễn ra tại Việt Nam vì quá mê mải chơi trò chơi này.

Bộ TT&TT đưa ra bộ 5 nguyên tắc khi chơi Pokemon GO tại Việt Nam 1

Giới trẻ Hà Nội chơi Pokemon đến nửa đêm.

Chính phủ nhiều nước trên thế giới cũng lo ngại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia vì có thể bị thu thập dữ liệu, hình ảnh ở khắp nơi trong các tòa nhà, địa điểm, vị trí xung quanh người chơi để gửi về máy chủ nhà phát hành. Một số quốc gia đã chính thức cấm hoặc đưa ra quy định hạn chế người chơi.

Bộ TT&TT đưa ra bộ 5 nguyên tắc khi chơi Pokemon GO tại Việt Nam 2

Trò chơi Pokemon GO gây ra nhiều tranh cãi trên thế giới. 

Trước thực trạng nêu trên, nhằm giảm thiểu những tai nạn, rủi ro có thể xảy ra với người chơi Pokémon GO, tránh gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an ninh quốc gia, Bộ TT&TT khuyến nghị người chơi tuân thủ 5 nguyên tắc sau:
 
1. Pokemon GO là trò chơi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép phát hành tại Việt Nam, vì vậy khi có tranh chấp phát sinh, ảnh hưởng đến quyền lợi của người chơi thì sẽ không được bảo vệ theo quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý trò chơi điện tử trên mạng.
 
2. Cần lưu ý bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân, tránh lưu trữ thông tin quan trọng, nhạy cảm trên điện thoại chơi Pokemon GO.
 
3. Kiểm tra cẩn thận trước khi cài đặt Pokemon GO, tránh cài đặt phải những ứng dụng giả và lừa đảo.
 
4. Không chơi khi đang tham gia giao thông, không chơi ở các khu vực nguy hiểm như: đường sắt, đường cao tốc, sân bay, sông, hồ, đồi, núi…
 
5. Không chơi gần hoặc trong khu vực các cơ quan của Đảng và Nhà nước, các khu vực quân sự, an ninh quốc phòng và các khu vực cấm.
 
Theo XHTT