Bỏ túi ngay cách kích hoạt thẻ ATM gắn chip để tránh bị khóa thẻ sau khi nhận

Ngọc Lam
Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển đổi sang thẻ ATM gắn chip và nhận được thẻ, bạn cần kích hoạt thẻ theo những cách sau để tránh gặp phải rắc rối.

Từ ngày 31/3/2021, theo Thông tư 41/20218/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng phát hành thẻ có BIN (Bank Identification Number - Mã tổ chức phát hành thẻ) do Ngân hàng Nhà nước cung cấp sẽ dừng phát hành thẻ ATM từ và thay thế bằng thẻ ATM có gắn chip.

Bỏ túi ngay cách kích hoạt thẻ ATM gắn chip để tránh bị khóa thẻ sau khi nhận - Ảnh 1
Thẻ ATM có gắn chip.

Được biết, thẻ ATM có gắn chip gồm 2 loại: ATM gắn chip có tiếp xúc và ATM gắn chip không tiếp xúc. Đặc điểm của loại thẻ này là sẽ chứa một con chip nhỏ hơn SIM điện thoại nằm ở mặt trước của thẻ. Nhiệm vụ của con chip này để lưu trữ, mã hóa thông tin cá nhân với độ bảo mật cao khi bạn thực hiện giao dịch ở máy ATM và POS.

Để tránh trường hợp bị khóa thẻ, sau khi thực hiện xong thủ tục chuyển đổi sang thẻ ATM gắn chip và nhận thẻ, bạn cần tiến hành kích hoạt thẻ theo các cách sau đây:

Kích hoạt thẻ tại cây ATM

Cũng giống như cách làm với thẻ từ trước đây, bạn chỉ cần cầm thẻ ATM gắn chip của ngân hàng nào đến cây ATM của ngân hàng đó. Sau đó, bạn cho thẻ vào trong cây rồi chọn ngôn ngữ, chọn đổi mã PIN. Nhập mã PIN mà ngân hàng cấp trên giấy thông báo, sau đó thiết lập mã PIN mới. Bạn cần lưu ý, chỉ thực hiện kích hoạt, đổi mật khẩu tại cây ATM của đúng ngân hàng bạn làm thẻ, không được kích hoạt tại ngân hàng khác.

Bỏ túi ngay cách kích hoạt thẻ ATM gắn chip để tránh bị khóa thẻ sau khi nhận - Ảnh 1

Kích hoạt thẻ ATM online

Để thuận tiện cho các khách hàng của mình, nhiều ngân hàng còn áp dụng thêm hình thức đổi mã PIN của thẻ ATM gắn chip bằng hình thức online. Hình thức này được sử dụng trên ứng dụng của ngân hàng mà không cần tới cây ATM hay các chi nhánh, điểm giao dịch của ngân hàng.

Bỏ túi ngay cách kích hoạt thẻ ATM gắn chip để tránh bị khóa thẻ sau khi nhận - Ảnh 1

Kích hoạt thẻ ATM qua tin nhắn

Có rất nhiều ngân hàng hiện nay đã áp dụng việc kích hoạt thẻ ATM gắn chip qua tin nhắn điện thoại. Bạn chỉ cần làm đúng theo các thao tác mà ngân hàng chỉ dẫn là có thể kích hoạt thẻ thành công và lấy được mã PIN để sử dụng.

Bỏ túi ngay cách kích hoạt thẻ ATM gắn chip để tránh bị khóa thẻ sau khi nhận - Ảnh 1

Một số trường hợp thẻ ATM gắn chip bị khóa

Trong trường hợp thẻ ATM gắn chip không được kích hoạt sau khi nhận thẻ từ ngân hàng khoảng 10 - 15 ngày thì sẽ tạm thời bị khóa. Nếu muốn sử dụng lại thẻ ngân hàng đó, bạn cần phải đến ngân hàng mà bạn đổi thẻ để yêu cầu mở khóa thẻ. Bên cạnh đó, trường hợp bạn nhập mã PIN sai nhiều lần hơn so với quy định cũng bị khóa thẻ, hay chủ thẻ yêu cầu khóa thẻ, thẻ hết hạn sử dụng cũng sẽ bị khóa thẻ.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bỏ túi ngay cách kích hoạt thẻ ATM gắn chip để tránh bị khóa thẻ sau khi nhận tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác