Facebook đã trở thành mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay khi có hơn 1 tỉ người sử dụng trên toàn thế giới. Không thể phủ nhận rằng Facebook đã và đang góp phần tạo nên một cách sống mới cho con người khi mọi việc như giao tiếp, trao đổi và chia sẻ thông tin đều qua nó.

Thế nhưng, đi cùng đó là rất nhiều những hệ lụy khôn lường khi đây cũng là nơi để rất nhiều người đặt điều bôi nhọ và nói xấu nhau. Và câu chuyện ở dưới đây sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta về việc có nên hay không nên đăng lên mạng xã hội những thứ mà không hề hiểu rõ sự thật, để rồi sau đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự của người khác.

Bôi nhọ người khác trên facebook và cái kết

Không ít người vẫn đang dùng Facebook để nói xấu và bôi nhọ người khác.

Theo đó, Kenneth Rothe, một người đàn ông 74 tuổi, hiện đang sinh sống tại một thị trấn ven biển Nambucca (Úc). Được biết, Kenneth đang sở hữu hai khách sạn có tên Nirvana Village và Blue Dolphin Motels. Bỗng dưng đến một ngày, không hiểu vì lí do gì mà các khách sạn này của ông bị cáo buộc trên mạng xã hội là nơi ẩn náu của những kẻ ấu dâm.

Bôi nhọ người khác trên facebook và cái kết

Hai khách sạn của ông Kenneth Rothe bị cáo buộc là nơi ẩn náu của những kẻ ấu dâm.

Cụ thể, vào hồi tháng 3 năm 2014, một thợ điện có tên David Scott đã đăng lên Facebook như sau: "CẢNH BÁO ẤU DÂM: Những tên yêu râu xanh đã coi Nambucca là nơi tái định cư và hiện đang ẩn náu tại 2 khách sạn là Blue Dolphin, Nirvana và một nhà hàng Ấn Độ ở cạnh đó. Thật là nguy hiểm khi hàng ngày xe buýt đón con em của chúng ta đi học dừng ngay trước những khách sạn này".

Bôi nhọ người khác trên facebook và cái kết

Thẩm phán Judith Gibson tuyên bố mọi cáo buộc là không có cơ sở.

Rất nhanh chóng dòng trạng thái này được cư dân mạng chia sẻ một cách chóng mặt trên Facebook. Bên cạnh đó, ông Kenneth bắt đầu nhận được những cuộc gọi nặc danh chửi bới và hù doạ. Hơn thế nữa, một cuộc tấn công đã xảy ra và khiến ông nhập viện đến 6 tháng. Quá hoảng loạn và lo sợ, gia đình ông đành ngậm ngùi chuyển về một ngôi làng ven biển để tiếp tục cuộc sống.

Không lâu sau đó, ông đem vụ việc này ra toà để đòi lại công bằng cho mình. May mắn thay, sau rất nhiều những điều tra thì cuối cùng ông cũng cho thấy được mình trong sạch. Cụ thể, người chủ trì phiên toà là Judith Gibson đã tuyên bố dòng trạng thái trên Facebook của David Scott là không có cơ sở thực tế và ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự và cuộc sống của gia đình ông Kenneth. Đồng thời, David Scott sẽ phải bồi thường cho Kenneth Rothe một số tiền là 115 nghìn USD vì hành vi bôi nhọ của mình.

Bôi nhọ người khác trên facebook và cái kết
Cân nhắc thật kỹ trước khi viết một thứ gì đó lên Facebook.

"Tầm ảnh hưởng rộng lớn của Internet và mạng xã hội đã khiến chúng trở thành một vũ khí nguy hiểm trong tay chúng ta, để rồi không ít người đã dùng nó nhằm bôi nhọ và làm tổn thương người khác", thẩm phán Judith Gibson chia sẻ.

Không nói đâu xa, chúng ta hiện nay vẫn không hề xa lạ gì với những câu chuyện trên Facebook được người viết thêu dệt ra để bôi nhọ danh dự của người khác, chỉ với mục đích để câu like. Và qua câu chuyện ở trên đây, chúng ta đã thấy được việc bôi nhọ người khác trên mạng xã hội sẽ gây nên những hệ lụy khôn lường đến như thế nào. Để từ đó, tạo cho mình một thói quen cân nhắc thật kỹ trước khi viết một thứ gì đó lên Facebook.

Theo Trí thức trẻ