Mùa dịch có đôi khi làm người ta cảm thấy tiêu cực, bức bối nhưng ở đâu đó ngoài kia, những điều tốt đẹp và tích cực vẫn luôn đầy ắp. Giống như câu chuyện đang lan truyền khắp mạng xã hội những ngày gần đây.

Đó là mẩu chuyện về một cụ ông 88 tuổi được gia đình người hàng xóm nhiệt tình giúp đỡ lúc bệnh tật. Nói là giúp đỡ nhưng đó cũng chỉ là phần cháo, phần cơm mang sang tận nơi khi người hàng xóm phát hiện ông đã nhiều ngày không mở cửa, cũng không đi đổ rác. Để đáp lại, ông cũng tự tay viết 2 bức thư cảm ơn với những câu chữ mộc mạc mà chân thành nhất.

Hai bức thư tay xúc động của cụ ông 88 tuổi gửi cho người hàng xóm.
Hai bức thư tay xúc động của cụ ông 88 tuổi gửi cho người hàng xóm.

Được biết, người đăng tải câu chuyện là Tiểu Yến - con gái trong gia đình người hàng xóm tốt bụng kể trên. Còn cô Sen trong bức thư cảm ơn không phải ai khác mà chính là mẹ của Yến, người đã đích thân nấu và mang cơm sang cho bác hàng xóm già mỗi ngày. Mẹ Yến là giáo viên cấp 2 môn tiếng Anh nhưng đã nghỉ hưu 14 năm nay.

Chia sẻ thêm về câu chuyện cảm động khiến người ta thêm tin vào cái gọi là "tình hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau", Yến cho biết cụ ông tên Thanh vốn bị lãng tai khá nặng. Có lẽ chính bởi vậy nên ông đã chọn cách viết thư tay để dễ bày tỏ nỗi lòng hơn, từ đó gia đình Yến cũng hiểu ông rõ hơn.

Tiểu Yến, người đã đăng tải câu chuyện.
Tiểu Yến, người đã đăng tải câu chuyện.

"Ngày đầu tiên nhà mình mang cháo qua, bác kiên quyết từ chối khiến mình không biết lý do tại sao. Sau khi đọc thư mới biết vì bác sợ phiền mọi người nên mới như vậy. Ngày thường trước khi có dịch gặp bác, mình cũng chỉ gật đầu chào, không nói chuyện được quá 2 câu, đọc thư mới biết bác là người sống tình cảm, văn phong lại trau chuốt. Mà mình cũng không ngờ bác đã 88 tuổi đâu, nếu như bác không nói...", Yến tâm sự.

Dịch bệnh nguy hiểm, Thành phố Hồ Chí Minh lại là nơi có diễn biến phức tạp nên nhiều người đâm ra e ngại việc tiếp xúc với người khác. Đặc biệt, khi đó lại chỉ là một người hàng xóm không quá thân quen. Gia đình Yến không phải ngoại lệ nhưng rồi tình người vẫn vượt trên tất cả.

Nhận thấy điều lạ khi nhà ông luôn trong trạng thái im lìm, cửa đóng then cài, rác không được đem đổ. Thấy vậy, mẹ của Yến lo lắng liền qua xem ông có chuyện gì và được biết ông bị bệnh nặng, không thiết ăn uống. Dù vậy, cô Sen vẫn nấu cháo mang qua nhưng ông nhất định không ăn, phải mang về.

Bà Sen - người hàng xóm tốt bụng của ông Thanh.
Bà Sen - người hàng xóm tốt bụng của ông Thanh.

Tới hôm sau, bà vẫn tiếp tục nấu cơm đem qua và phải nói dối rằng người quen của chính ông Thanh gửi đồ nhờ mang qua. Lúc này, ông mới dám ăn vì tính cách của ông vốn không thích phiền hàng xóm.

"Mẹ mình còn viết một lá thư tay động viên ông ăn uống cho chóng lại sức. Sau đó, ông đã hồi đáp bằng một lá thư tay, nhưng chắc do sức khỏe yếu nên ông ghi nhầm năm 2011", Tiểu Yến chia sẻ. Trong lá thư, ông cho biết nhờ những bữa cơm đầy ắp tình người của hàng xóm "có tác dụng kỳ diệu, giúp cảm thấy bớt đau, không còn sợ những cơn đau như trước". Nhưng ông Thanh không muốn phiền hàng xóm nên bộc bạch khi nào cần sẽ chủ động nhờ giúp đỡ.

Mẹ Tiểu Yến có viết thư lại bảo dù sao nhà mình nấu cho 4 người, nên thêm 1 chén cơm, 1 chút thức ăn nữa cũng không sao. Bà vẫn nhất quyết nấu thêm mang qua mỗi ngày cho ông. Tới hôm 28/7, sức khỏe của ông dần hồi phục và viết tiếp một lá thư tay, hy vọng được góp chi phí tiền ăn của mình, còn tiện gửi chút gia vị, mắm muối của nhà cho bà Sen.

Ông Thanh muốn gửi chút gia vị, mắm muối của nhà cho bà Sen như thay lời cảm ơn của mình.
Ông Thanh muốn gửi chút gia vị, mắm muối của nhà cho bà Sen như thay lời cảm ơn của mình.

Yến chia sẻ câu chuyện của mình lên MXH vì quá xúc động với bức thư cảm ơn của bác hàng xóm già và muốn lan tỏa cảm xúc tích cực này đến mọi người chứ hoàn toàn không có ý định khoe mẽ gì. Cô nàng cho hay sau khi hết dịch, việc đầu tiên sẽ làm là tháo khẩu trang ra và cười với hàng xóm 1 cái. Yến cũng hy vọng tương lai nếu ông Thanh không ngại thì gia đình cô vẫn sẽ nấu cơm và để phần cho ông. Thật tuyệt vời đúng không?