Bánh cam lúc lắc là món ăn ngon, dễ làm được cả nhà yêu thích. Bánh vỏ phủ vừng tròn vo, chiên giòn rụm, nhân đỗ xanh ngọt bùi, chắc chắn chinh phục được những người kén ăn nhất. Dịp cuối tuần, cả nhà quây quần bên đĩa bánh lúc lắc, chén trà thơm ngon thật vui đúng không nào?

Cách làm bánh lúc lắc mười lần thành công cả mười 1

I.Nguyên liệu vỏ bánh

1. Bột nếp: 400gr.

2. Bột tẻ: 30gr. 

3. Bột nở baking powder: 10gr. 

4. Đường: 100gr. 

5. Khoai lang hoặc khoai tây: 80 gr (khoảng một củ, luộc, bóc vỏ, nghiền nát).

6. Nước ấm: 330ml khoảng 40 độ C.

7. Vừng trắng: 100 gr. 

II. Nguyên liệu nhân bánh

1. Đường: 70gr (có thể tăng giảm theo sở thích).

2. Nước lạnh: 50ml. 

3. Dừa tươi nạo: 100gr (không bắt buộc).

4. Đậu xanh không vỏ: 200gr (rửa sạch, ngâm khoảng 4 tiếng đem nấu chín rồi xay nhuyễn).

III. Các bước chế biến

Bước 1

Làm nhân : Cho 70 gr đường hòa với 1 chút nước (khoảng 50 ml) vào chảo đun lên khuấy cho đường tan rồi cho đậu xanh vừa xay nhuyễn sên lên. Lửa để nhỏ, khuấy đều tay đến khi đậu dẻo lại không còn dính vào chảo nữa thì cho dừa nạo và trộn đều lên là tắt bếp. Chờ nhân nguội, sau đó viên lại thành viên tròn, to cỡ bằng quả quất.

 Cách làm bánh lúc lắc mười lần thành công cả mười 2

Bước 2

Làm vỏ bánh: Dùng âu lớn trộn bột nếp với bột tẻ, bột nở, đường, dầu ăn rồi chế nước ấm vào từ từ, khuấy đều rồi cho khoai lang hoặc khoai tây nghiền nát vào đåo đều.Dùng tay nhào bột đến khi bột mịn không dính tay là được. Để nhân vừa không bị cứng hay nát quá thì chế nước từ từ (vì độ hút nước của mỗi loại bột khác nhau). Sau khi nhào bột xong, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và để bột nghỉ khoảng 30 – 45 phút cho bột nở. Sau đó lấy ra nhào lại, nếu cứng có thể cho thêm 1 chút nước vào, nhào đến khi các sợi bột dẻo dai thì vê tròn chia đều thành từng viên bột to (khoảng 30 gr), số lượng vỏ bằng số lượng nhân. Sau đó bọc màng bọc thực phẩm lại cho vào ngăn mát tủ lạnh nếu hơi lâu, còn nếu nhanh thì cho vào ngăn đá cho nhân cứng lại, khi nặn bánh dễ hơn.

 Cách làm bánh lúc lắc mười lần thành công cả mười 3

Bước 3

Nặn và rán bánh: Lấy từng viên bột vỏ bánh đã được vê tròn ấn lõm phần giữa xuống rồi cho viên nhân vào giữa, kéo các mép rồi vo tròn cho bột bao khít nhân hoàn toàn. Cách này giống hệt gói bánh trôi, bạn lưu ý để độ lõm vừa phải, để nhân nằm giữa bánh. Phần nặn bánh rất quan trọng để bánh có thể lúc lắc mà nhân không phòi ra ngoài lúc rán. Vỏ bánh không mỏng, cũng không dầy quá.

 Cách làm bánh lúc lắc mười lần thành công cả mười 4

Bước 4

Sau khi nặn xong lăn bánh qua đĩa vừng rồi nắm chặt tay 1 chút để vừng bám chắc vào vỏ bánh.

 Cách làm bánh lúc lắc mười lần thành công cả mười 5

Bước 5

Đun chảo sâu lòng, cho dầu ngập bánh. Khi dầu nóng già thì hạ lửa bớt và cho bánh vào. Lật bánh để bánh đều nhiệt. Xếp bánh vào chảo vừa đủ để còn chỗ cho bánh nở ra nhé.

 Cách làm bánh lúc lắc mười lần thành công cả mười 6

Bước 6

Khi bánh chín sẽ nổi lên trên, màu vàng ươm thì vớt ra đặt lên rổ hoặc đĩa sâu có lót giấy thấm dầu thực phẩm.

 Cách làm bánh lúc lắc mười lần thành công cả mười 7

Bước 7

Phần vỏ bánh có bột và bột nở, khi chín sẽ phồng to lên, còn nhân đậu xanh thì chắc chắn không to được rồi, vì thế sẽ tạo ra khoảng trống giữa vỏ và ruột khi rán bánh. Chính cái nhân nhỏ trong vỏ to này sẽ tạo ra tiếng khi lắc và đó là lý do "em" ấy có tên là bánh rán lúc lắc đấy.

 Cách làm bánh lúc lắc mười lần thành công cả mười 8

Khi mà chúng ta dễ dàng ra ngoài hàng quán để mua những món ăn vặt là đồng nghĩa với việc phải ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc, dầu mỡ cháy, mất vệ sinh... Với món bánh lúc lắc không quá khó để làm này, bạn hoàn toàn có thể quây quần bên gia đình để cùng làm và cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công với cách làm bánh lúc lắc mười lần thành công cả mười nhé!

Linh Trang

(Ảnh: Facebook's Thien Na Bep)