Quần áo thông minh vẫn là một thứ khá khó hình dung, giống như Internet of Things (IoT) ở thời điểm hiện tại, chưa có nhiều sản phẩm phổ thông xuất hiện và rất nhiều người vẫn không biết thiết bị IoT là gì. Điều may mắn hơn là smartclothing vẫn là quần áo và có thể giải thích đơn giản là quần áo được gắn thêm các cảm biến, các cảm biến này có thể kết nối với điện thoại và chuyển tiếp tất cả các loại thông tin đến người dùng về sức khoẻ và thể chất.

Sensoria Inc., một công ty tại Redmond, Mỹ đã tung ra một loại tất (vớ) thông minh dùng với giày chạy bộ và nó có thể theo dõi các bước chạy của bạn tốt hơn so với một chiếc vòng đeo thông minh trên cổ tay. Chiếc tất này có 3 cảm biến áp lực tích hợp giúp theo dõi bước chạy, cự ly chạy và thời gian chạy. Ứng dụng và dịch vụ của Sensoria cũng có thể phân tích dữ liệu và đưa ra gợi ý cho người dùng để cải thiện kết quả luyện tập và tránh chấn thương.

Athos cũng đã ra mắt một bộ quần áo thông minh toàn thân có thể theo dõi những cơ nào đang được vận động nhiều nhất trong quá trình tập luyện. Bộ quần áo này rất hữu ích đối với những ai đang tập trung giảm cân hay rèn luyện từng phần trên cơ thể.

Ngoài ra, quần áo thông minh cũng có thể mang lại tính năng thanh toán. Lyle & Scott tại Scotland năm ngoái cũng đã công bố một chiếc áo khoác NFC cho phép người mặc thanh toán khi mua hàng. Samsung cũng làm một bộ quần áo có tính năng NFC cho phép mở khoá điện thoại Galaxy và kích hoạt một số chức năng.

Quần áo thông minh sẽ trở nên quen thuộc hơn bởi về bản chất thì chúng vẫn có vẻ ngoài và cảm giác khi mặc tương tự quần áo thông thường. Các cảm biến được tích hợp vào thớ vải, luôn là vậy nhằm đảm bảo yếu tố thời trang và tiện dụng. Do đó, bạn không cần phải che giấu công nghệ của quần áo tại nơi công cộng như khi người ta đeo Google Glass.

Levis Commuter Trucker - áo khoác thông minh hợp tác giữa Levis và dự án Google Jacquard.​

Bước đột phá nằm ở sợi vải, những cảm biến siêu nhỏ được may vào quần áo và người mặc thậm chí còn không nhận ra sự hiện diện của chúng. Hơn nữa, những cảm biến này có thể đọc thông tin về cơ thể một cách chính xác và tương tác với các công cụ kỹ thuật số trên điện thoại. Điều này có nghĩa điện thoại và quần áo luôn giao tiếp với nhau nhằm truyền đạt thông tin về thời điểm và phương pháp điều hoà nhiệt độ cơ thể của người mặc.

Với sự phát triển của ngành công nghiệp thiết bị đeo/mặc thông minh, trong tương lai gần, việc chúng ta mặc một chiếc áo thông minh có thể đo nhịp tim hay đeo một chiếc kính thông minh sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn. Những thiết bị đeo cổ tay thông minh vẫn sẽ thống trị thị trường thiết bị đeo/mặc thông minh trong vài năm tới nhưng chúng ta đang hướng đến một tương lai kết nối và sẽ có một ngày toàn cơ thể chúng ta sẽ được phủ cảm biến.

Lyn

Nguồn: ReadWrite​