Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, lúc này người dân tại các thành phố lớn đang tất bật chuẩn bị về quê sum họp cùng gia đình. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều địa phương vẫn áp dụng quy định chống dịch mà chưa có sự thống nhất. Có tỉnh yêu cầu người dân về quê phải có xét nghiệm (test nhanh, PCR) âm tính hoặc buộc phải cách ly y tế. Trong khi nhiều nơi chỉ yêu cầu khai báo y tế và đảm bảo 5K,…

Các tỉnh, thành trên cả nước quy định thế nào khi người dân về quê đón Tết - Ảnh 1
Ảnh: Tiệm ảnh 23.4

Để giúp bạn có thông tin tổng quát và chính xác về quy định chống dịch của các địa phương, Thieunien.vn đã có tổng hợp tính đến ngày 13/1 như sau:

Tại văn bản điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong tình hình mới của tỉnh Thừa Thiên - Huế:

- Người đến, trở về từ các địa phương có mức độ dịch cấp độ 3 và cấp độ 4: Thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày kể từ khi về đến địa phương. Đối với người tiêm chưa đủ liều vắc xin, thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày nhưng xét nghiệm 2 lần, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ đủ 14 ngày.

- Người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc người được công bố khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, thực hiện tự theo dõi sức khỏe tối thiểu 7 ngày kể từ khi về đến địa phương và xét nghiệm 2 lần.

- Người đến, trở về từ cấp độ 2 nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin, phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày.

- Người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc người được công bố khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày kể từ khi về đến địa phương.

- Người đến, trở về từ các địa phương ngoại tỉnh cấp độ 1 tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày kể từ khi về đến địa phương. Xét nghiệm, khuyến cáo công dân tự thực hiện test nhanh kháng nguyên sau 48-72 giờ kể từ ngày về đến địa phương.

Các tỉnh, thành trên cả nước quy định thế nào khi người dân về quê đón Tết - Ảnh 1

Tại Quảng Trị:

- Người từ vùng có mức độ dịch cấp độ 4 tới Quảng Trị phải cách ly tập trung và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo. Với người về từ vùng có mức độ dịch cấp độ 3 cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo; người về từ có mức độ dịch cấp độ 4 cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày và cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo sau cách ly tập trung.

- Người về từ vùng có mức độ dịch cấp độ 3 đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh cách ly tại nhà tối thiểu 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Đối với người chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều về từ vùng có mức độ dịch cấp độ 3 thì cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. 

Bắc Giang yêu cầu người đến từ tỉnh, thành có ca nhiễm cộng đồng vào địa bàn phải có kết quả test nhanh âm tính trong 48 giờ, hoặc giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ.

Người đến từ vùng dịch cấp độ 4 hoặc vùng đang cách ly y tế khi tới Hà Nam sẽ phải cách ly. Các khu vực khác, người dân chỉ cần khai báo y tế để từ đó cơ quan chức năng sẽ phân loại quản lý. 

Trong khi đó, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) có thư ngỏ gửi các tầng lớp nhân dân trong địa bàn và người đang làm việc tại tỉnh ngoài, nước ngoài... về việc tạm thời không trở về quê nếu không thực sự cần thiết; nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thành phố Thanh Hóa gửi thư ngỏ, kêu gọi người dân xa quê không trở về dịp Tết Nguyên đán 2022 - Ảnh 1
Thành phố Thanh Hóa gửi thư ngỏ, kêu gọi người dân xa quê không trở về dịp Tết Nguyên đán 2022

Cũng ở Thanh Hoá, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Nông Cống kêu gọi các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tích cực vận động và thông báo cho con em, người thân trong gia đình đang sinh sống, học tập, công tác xa quê biết được tình hình phức tạp của dịch bệnh tại địa phương và tạm thời không trở về quê nếu không thực sự cần thiết, nhất là dịp trước, trong và sau Tết.

Tương tự Thanh Hoá, Quảng Nam vận động người thân ở nơi có dịch không về quê ăn Tết. UBND Tỉnh ra văn bản đề nghị các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động người thân đang làm việc ở nơi có dịch không trở về tỉnh khi không thật sự cần thiết.

Tại Vĩnh Phúc:

- Người đến/về từ địa bàn có dịch ( vùng đỏ - cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa), người tiếp xúc gần (F1) nếu tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh): Thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà/nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú), tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo.

Các trường hợp trên phải tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định. Ngoài ra, những người này phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7.

- Người tiêm chưa đủ liều vaccine hoặc chưa tiêm, chưa được công bố khỏi bệnh COVID-19: Thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày. Trường hợp không đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú thì thực hiện cách ly y tế tập trung. Đồng thời, những người này phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, thứ 3 và ngày thứ 14.

Theo hướng dẫn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật – Sở Y tế TP.Hải Phòng ngày 8/1, đối với người về từ địa phương là tuỳ theo vùng sẽ có biện pháp khai báo, cách ly, tự theo dõi khác nhau.

Các tỉnh, thành trên cả nước quy định thế nào khi người dân về quê đón Tết - Ảnh 1
Công dân từ các địa phương về Hải Phòng, áp dụng theo bảng hướng dẫn.

Ninh Bình yêu cầu tất cả những người từ tỉnh ngoài đến địa phương phải khai báo y tế và làm xét nghiệm sàng lọc và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được trở về gia đình. Người dân đang sống, làm việc tại Ninh Bình cũng như những người từ tỉnh ngoài đến/về Ninh Bình nếu thuộc các trường hợp được Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình phải chỉ định xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thì được miễn phí toàn bộ chi phí xét nghiệm.

Các tỉnh, thành trên cả nước quy định thế nào khi người dân về quê đón Tết - Ảnh 1
Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, TP Đà Nẵng, Lâm Đồng và các tỉnh Sóc Trăng, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau... lại nới lỏng rất "rộng rãi", người dân về quê ăn Tết dù ở vùng nào thì chỉ cần khai báo y tế và áp dụng các biện pháp như quy định chung của Bộ Y tế.