Rất nhiều người luôn đặt câu hỏi làm thế nào để học tiếng Anh. Họ đang tìm kiếm những chỉ dẫn để có thể rút ngắn thời gian học tiếng Anh, có lẽ bạn cũng không nằm ngoài số đó?

Thực tế đã chỉ ra, học ngoại ngữ là một chuyện rất mất thời gian. Bạn không thể học nói tiếng Anh trong 1 ngày hay một tuần được nhưng bạn có thể nâng cao kĩ năng nói tiếng Anh rất nhanh nếu bạn thực sự cố gắng. Dưới đây là 5 bí quyết học tiếng Anh nhanh mà lại hiệu quả cao.

1. Hãy bắt đầu nghe tiếng Anh như một đứa trẻ

Chúng ta có thể nghe những bản nhạc tiếng Anh mà chúng ta yêu thích và ngân nga theo như những ca sĩ thực thụ. Cách học thư giãn, thoải mái sẽ giúp ta học tiếng Anh hiệu quả, tinh thần minh mẫn luôn mang lại hiệu suất tối đa. Từ những bài hát chậm, đơn giản ta nghe nhiều lần mỗi ngày tới khi nào thuộc thi thôi sau đó dịch qua tiếng Việt để học thêm từ mới. Nghe là nền tảng để học tiếng Anh, vừa có thể mở rộng vốn từ, vừa học được cách phát âm chuẩn. Hãy tập cho mình là một đứa trẻ, nghe mỗi ngày có thể bạn chưa biết nó là gì nhưng khi có thời gian bạn sẽ nghe được tất cả, dễ dàng hơn rất nhiều so với những lần đầu ta gặp phải. Đó chính là tạo lập thói quen với từ ngữ trong tiếng Anh.

2. Ngữ pháp ít thôi, thực hành mới quan trọng

Nhiều bạn rất tốt về ngữ pháp, nắm vững các cấu trúc nhưng không thể vận dụng được. Trong khi đó nhiều bạn chú trọng thực hành, thường xuyên rèn luyện tiếng Anh bằng cách giao tiếp nhiều hơn, họ vẫn nắm ngữ pháp cũng như cấu trúc câu rất tốt. Ngoại ngữ là một môn học đặc biệt, chú trọng thực hành chứ không phải là lý thuyết như các môn học khác. Nếu như bạn vẫn đang "cày" tiếng Anh mà sao không khá lên được, chắc chắn là bạn đang chỉ vùi đầu vào sách vở mà bỏ quên mất các bài tập thực hành khác. Hãy thay đổi ngay cách học ấy đi bạn nhé!

3. Kết bạn với những người nói tiếng Anh

Cách

Hãy dành thời gian trò chuyện với những người bản xứ hay những người yêu thích tiếng Anh. Người bạn đó có thể ở trong thành phố hay chỉ là bạn trực tuyến cũng được. Thông qua việc kết nối và xây dựng các mối quan hệ với những người nói tiếng Anh khác, bạn sẽ có động lực để nâng cao trình độ bản thân.

Tương tự thì bạn sẽ nhận ra rằng thực hành tiếng Anh càng nhiều thì càng dễ trò chuyện với người khác hơn. Tìm kiếm những người bạn muốn giao tiêp: giáo viên, sinh viên, khách du lịch, những người nước ngoài hay bất cứ ai mà bạn nghĩ là họ muốn thực hành tiếng Anh cùng bạn.
Hãy nhớ rằng cuộc hội thoại không cần phải trang trọng. Chỉ cần dành khoảng 10 hoặc 20 phút mỗi ngày để nói thì khả năng tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện rất đáng kể.

4. Luôn Lạc quan

Cách

Nếu bạn có suy nghĩ tiêu cực hay xung quanh bạn toàn là những người tiêu cực, bạn sẽ phải vật lộn để cải thiện khả năng tiếng Anh một cách nhanh chóng. Nếu bạn có suy nghĩ tích cực và bạn thực sự nghĩ có thể học tiếng Anh thì chắc chắn bạn sẽ làm được.

Sự tin tưởng vào khả năng của bản thân và thái độ tích cực sẽ là liều thuốc quý cho trí não của bạn.
Nếu bạn có thái độ tiêu cực và cứ nói rằng “tiếng Anh khó quá” hay “tôi sẽ không bao giờ học tiếng Anh đâu” hoặc “ tôi nói tiếng Anh tệ lắm” thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm ra phương pháp học tiếng Anh. Hãy duy trì thái độ tích cực, nghĩ về mọi thứ mà bạn đã học cũng như bạn đã tiến bộ như thế nào.

5. Đầu tư vào bản thân

Cách

Bản thân bạn rất quan trọng, đó là tương lai, mục tiêu và học vấn của bạn. Thử đầu tư vào giáo dục thì bạn sẽ thấy kết quả nhanh hơn ngồi lướt web để tìm kiếm các lớp học tiếng anh miễn phí. Tại sao không thử các bài học giao tiếp trực tuyến?

Nếu bạn muốn học nói tiếng Anh trực tuyến, bạn cũng cần đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc cho bản thân giống như việc học. Nếu tiếng Anh thực sự là ưu tiên trong cuộc sống thì hãy đầu tư vào cho nó. Nếu bạn không muốn học trực tuyến thì hãy thử đi du lịch tới 1 đất nước nói tiếng Anh. Nói tiếng Anh lưu loát chắc chắn sẽ thay đổi cuộc sống của bạn theo hướng tích cực hơn. Ngay lúc này, bạn cần xây dựng ý tưởng cho chính mình để có thể đạt được hiệu quả học tập cao nhất. 

Ngọc Hà (Tổng hợp)