Dấu hiệu và triệu chứng

Bất kì ai cũng có khả năng cảm thấy xương cá khi nó bị mắc kẹt trong cổ họng. Bên cạnh sự khó chịu chung thì có một số triệu chứng ta thường thấy như sau: ho, một cảm giác châm chích trong cổ họng, khó nuốt, đau khi nuốt thức ăn, một cảm giác đầy ở dưới cổ, một cơn đau nhói nơi xương tác động lên cổ họng.

Cách đánh bật những mảnh xương cá “đáng ghét” hay mắc trong cổ họng của bạn  1

Biến chứng có thể xảy ra

Nếu một người tin rằng họ có xương cá mắc kẹt trong cổ họng mà không thể loại bỏ thì hãy đến gặp ngay bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt.

Hầu hết xương cá đều rất sắc. Chúng có thể gây những tổn thương trên cổ họng của bạn. Nếu như nghi ngờ có xương cá mặc kẹt bạn không nên đi ngủ mà phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Các biến chứng có thể xảy ra đó là: không thể nuốt thức ăn, chảy máu, thủng thực quản, nhiễm trùng, đau tức ngực…

Cách loại bỏ xương cá tại nhà

Có một số phương pháp được coi là tiềm năng, bạn có thể thử ngay tại nhà mà không cần đến sự can thiệp của y tế. Tuy nhiên với mỗi người sẽ dẫn đến những kết quả khác nhau. Và phương pháp này chỉ có thể hiệu nghiệm khi bạn mắc phải những mảnh xương nhỏ xíu thôi nha!

Cách đánh bật những mảnh xương cá “đáng ghét” hay mắc trong cổ họng của bạn  2

Một số phương pháp loại bỏ xương cá tại nhà bao gồm:

- Ho mạnh

- Uống một lượng nhỏ giấm để giúp phá vỡ cấu trúc xương

- Uống soda. Các khí nó tạo ra trong dạ dày có thể giúp phá vỡ xương.

- Uống 1 muỗng canh dầu oliu để cổ họng được bôi trơn và xương sẽ theo đó mà đi xuống dạ dày.

- Nuốt một miếng chuối lớn. Điều này sẽ khiến xương dính vào đó và đi xuống dạ dày.

- Ngâm bánh mì trong nước vài giây sau đó nuốt một miếng lớn. Trọng lượng của nó có thể đánh bật xương.

- Nhai một lượng lớn kẹo dẻo và nuốt.

Cách phòng ngừa

Cách đánh bật những mảnh xương cá “đáng ghét” hay mắc trong cổ họng của bạn  3

Vô tình nuốt phải xương cá là điều không thể tránh được nhưng bạn hoàn toàn có thể giảm bớt nguy cơ xảy ra tình huống này bằng cách lọc xương trước khi chế biến.

Trong khi ăn cá, bạn cũng nên nhai thật kĩ để có thể cảm nhận được miếng cá đó có còn xương hay không và nếu có thì hãy nhằn ra và đừng cố gắng nhai chúng vì rất có thể xương sẽ làm tổn thương đến lưỡi hay lợi trong khoang miệng của bạn.