Triệu chứng

Theo các bác sĩ chuyên khoa, triệu chứng mỏi mắt, giảm thị lực thường có các dấu hiệu như: chảy nước mắt, mắt đỏ và cảm giác nặng mí mắt.

Cách đơn giản giúp giảm chứng mỏi mắt cho học trò chúng mình 1

Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải phân biệt chứng mỏi mắt với một số bệnh về mắt khác như: bệnh mắt đỏ, phù nề mí mắt. Do đó, nếu các triệu chứng của mỏi mắt không biến mất sau một vài giờ nghỉ ngơi thì các bạn nên gặp các bác sĩ nhãn khoa để được chuẩn đoán chính xác nhất.

Nguyên nhân

Ngoài các nguyên nhân chính như: học tập, làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, thiếu ngủ cũng là nguyên nhân khiến mắt bạn bị chảy nước mắt, mí mắt nặng nề và nhìn mọi vật bị mờ.

Cách đơn giản giúp giảm chứng mỏi mắt cho học trò chúng mình 2

Ngoài ra, theo các bác sĩ thì tình trạng thiếu chất, thiếu vitamin tổng hợp và các vi chất thiết yếu, đặc biệt là thiếu vitamin A, C, vitamin nhóm B cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Những cách đơn giản giúp giảm triệu chứng mỏi mắt

+ Massage mắt: Là một trong những phương pháp hiệu quả để giúp giảm căng mỏi mắt. Cụ thể, các bạn nên massage nhẹ nhàng mí mắt – chúng sẽ giúp cải thiện lưu thông máu và giảm bớt các cơ xung quanh vùng mắt.  Bạn thực hiện từ 3-5 lần mỗi ngày.

+ Thực hành các bài tập mắt: Để tránh sự nhức mỏi mắt thì các bạn cần phải tập thể dục cho mắt thường xuyên. Các bạn nên lấy một chiếc bút và đặt cách xa mắt khoảng một cánh tay, sau đó từ từ đưa nó lại gần mắt cho đến khi bạn nhìn thấy nó rõ ràng, rồi lại di chuyển bút ra xa, bạn làm đều đặn từ 10 – 15 lần/ ngày.

+ Sử dụng nước lạnh: Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mỏi mắt, bạn hãy sử dụng nước lạnh và vỗ lên mắt – phương pháp này sẽ giúp bạn thư giãn và dễ chịu.

+ Đắp dưa chuột: Các bạn cắt dưa chuột thành những lát mỏng, đắp 2 lát lên 2 mắt cho tới khi cảm thấy miếng dưa chuột khô dần, lại thay miếng khác. Phương pháp này không chỉ giúp bạn giảm quầng thâm, bọng mắt, dưa chuột còn giúp loại bỏ tình trạng nhức mỏi một cách hiệu quả.

Khả Ngân (tổng hợp)