Từ các bạn học sinh cho tới người lớn thường gặp khó trong việc học thuộc lòng bảng cửu chương. Tại sao lại xảy ra điều này? Bởi lẽ chúng ta cố gắng học vẹt mà không hiểu được bản chất, nên có những phép tính nhỏ hoặc thường dùng sẽ nhớ hơn những phép tính lớn.

Cách học bảng cửu chương dễ ợt 1

 

Một phương pháp học bảng cửu chương là “Bảng tính Pythagoras”, giúp học sinh ghi nhớ dễ dàng và có hứng thú hơn với môn Toán.

Cách học bảng cửu chương dễ ợt 2

Tuy bảng tính Pythagoras không mới nhưng các bạn học sinh Việt Nam chưa được áp dụng nhiều.

Bảng tính Pythagoras có một số ưu điểm như: không chứa thông tin không cần thiết (dấu bằng hay dấu nhân), giúp trẻ ghi nhớ những con số một cách tự nhiên mà không cần phải quá cố gắng học thuộc nó; dạy trẻ phải suy nghĩ, tìm ra quy luật của bảng tính chứ không đơn thuần là học thuộc lòng.

Cách học bảng cửu chương dễ ợt 3

Cách tìm phép nhân rất đơn giản. Các bạn chỉ cần gióng số ở hàng ngang và hàng dọc với nhau. Kết quả chính là điểm giao nhau của hai đường gióng. Ví dụ, khi gióng số 3 ở hàng ngang với số 5 ở hàng dọc. Ta thấy điểm giao nhau giữa hai đường là số 15. Như vậy, kết quả của phép nhân 3 x 5 = 15.

Cách học bảng cửu chương dễ ợt 4

Ứu điểm chính của bảng tính Pythaporas chính là giúp các bạn học sinh có thể hiểu được bản chất của phép nhân và ghi nhớ lâu hơn.

Cách học bảng cửu chương dễ ợt 5

Tuy nhiên cũng có nhiều người cho rằng để thuận tiện cho những phép tính nhanh thì chỉ có một cách là học thuộc vì không phải lúc nào chúng ta cũng mang theo bảng tính và nhớ được hết quy luật.

 Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Brightside