Cách làm bánh nướng nhân thập cẩm ăn hoài không ngán

Dương Diệu Linh
Trong khi nhiều bạn trẻ quay lưng lại với bánh trung thu truyền thống, đặc biệt là bánh nhân thập cẩm, bạn hoàn toàn có thể "lật ngược tình thế" với công thức hoàn hảo này.

Nguyên liệu (12 cái bánh 100g hoặc 10 cái 150g):

- Chuẩn bị vỏ bánh: 200g nước đường đã nấu, 50ml dầu ăn, 1/4 thìa baking soda, 1 thìa nước tro tàu (4 nguyên liệu trên trộn đều với nhau, để ít nhất 4 tiếng trước khi làm bánh), 320g bột mì.

- Nhân bánh thập cẩm: 120g hạt điều rang chín, 120g vừng trắng rang chín, 120g hạt dưa bóc nõn, rang chín, 120g lạp xường loại ngon, 120g mứt bí, 120g mứt sen, 100g mỡ đường, vài lá chanh.

- Nước sốt trộn nhân: 50g đường xay, 50g nước lọc, 50g mật ngô, 1 thìa hắc xì dầu, 10ml dầu mè, 20ml rượu Mai quế lộ/rượu trắng loại ngon, 50g bột nếp rang chín (Tất cả các nguyên liệu (trừ bột bánh dẻo) trộn đều với nhau, khuấy cho tan đường).

Cách làm bánh nướng truyền thống nhân thập cẩm:

Bước 1: Nhân bánh

- Xắt hạt lựu các loại mứt sen, mứt bí.

- Rửa sạch lá chanh rồi thái sợi, thái nhỏ lạp xưởng.

- Trộn đều nguyên liệu đã chuẩn bị trong một chiếc tô lớn, rót nước sốt trộn nhân đã làm vào. Tiếp đó rắc đều từng thìa bột bánh nếp rang, trộn thật đều.

- Dùng tay thử xem có độ kết dính chưa, nếu chưa thì bạn thêm vào một ít mật ngô hoặc rượu, nếu ướt quá thì thêm một ít bột nếp rang chín, canh đến khi nào mà các nguyên liệu kết dính lại thành khối là được.

Cách làm bánh nướng nhân thập cẩm ăn hoài không ngán

Chuẩn bị phần nhân bánh.

Bước 2: Cách làm vỏ bánh nướng

- Từ từ rót nước đường đã chuẩn bị vào trộn đều với 320g bột mì, dùng tay trộn cho đến khi bột thành khối dẻo, mịn. Ủ kín bột lại và để bột nghỉ 30 phút.

- Cân trọng lượng nhân bánh với vỏ bánh theo tỷ lệ 2:1. Lấy một lượng bột tương ứng, vê tròn.

- Vo viên phần nhân thật chặt.

Cách làm bánh nướng nhân thập cẩm ăn hoài không ngán

Viên chặt phần vỏ bánh và nhân theo tỉ lệ 2:1.

Bước 3: Cách đóng bánh

- Rắc một lớp bột áo mỏng vào khuôn bánh.

- Cán mỏng viên bột vỏ bánh, dày khoảng 2-3mm. Đặt viên nhân vào giữa, khéo léo bọc kín lại rồi vê tròn sao kho vỏ ôm khít nhân bánh.

- Lăn bánh qua một lớp bột áo rồi đặt vào khuôn, nén chặt. Như thế bánh sẽ chắc hơn và có họa tiết sắc nét đẹp mắt.

Cách làm bánh nướng nhân thập cẩm ăn hoài không ngán

Đóng bánh thành hình với những họa tiết đẹp.

Bước 4: Nướng bánh

- Lót vào khay giấy nến, gỡ bánh ra khỏi khuôn và xếp vào khay nướng.

- Làm hỗn hợp trứng để quét lên mặt bánh nướng: 1 ít nước + 1 lòng đỏ trứng + ít nước màu, khuấy đều hỗn hợp.

- Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 185 độ C. Sau khi lò nóng, cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 5 phút. Qua 5 phút lấy bánh ra, xịt 1 lớp nước (gọi là phun sương ).

- Để 2 - 3 phút thì quét 1 lớp màu (bạn nên dùng cọ mịn và cố gắng quét mỏng đừng để ướt bánh). Cho khay bánh trở lại lò nướng 6 phút.

- Qua 6 phút lấy bánh ra lập lại phần phun sương và quét mặt bánh. Cuối cùng cho khay bánh vào nướng thêm 6 phút là bánh chín. Lấy khay bánh ra để nguội trước khi cho vào hộp.

Cách làm bánh nướng nhân thập cẩm ăn hoài không ngán

Chiếc bánh nướng ngon có màu nâu óng quyến rũ, lớp vỏ mỏng căng phồng và nhân dẻo, dính, không rơi rụng.

Đặc biệt, bánh ngon hơn khi thưởng thức với trà sen.

Chúc các bạn thành công!

Theo Zing

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cách làm bánh nướng nhân thập cẩm ăn hoài không ngán tại chuyên mục Handmade của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Handmade khác

7 mẹo giúp bạn cắm hoa đẹp

Cắm hoa chắc chắn là một nghệ thuật và nếu bạn không khéo tay lắm thì nên biết một vài thủ thuật dưới đây mới có thể tạo ra những bình hoa xuất sắc.