Ẩm thực như một sợi dây vô hình mà bền chặt gắn kết thời gian, kỉ niệm con người với mảnh đất mà họ đang và đã từng sống. Thật vậy, ông bà, bố mẹ mình thường nhắc lại những món ăn bình dị ngày xưa phải ăn thay cơm, ăn nhiều đến phát sợ, chỉ thèm hột cơm trắng mà không có. Nhưng giờ đây, với chúng tôi, những món ăn ấy lại trở nên hấp dẫn và thích thú đến lạ. Có lẽ một phần vì mỗi khi quây quần bên mâm cơm như thế, cả gia đình lại được ôn lại những câu chuyện ngày xưa ăm ắp đầy kỉ niệm.

Sắn, ngô, khoai,...là mấy thứ củ ngày xưa ông bà và bố mẹ phải ăn thay cơm hoặc độn cơm theo công thức "1 phần gạo : 15 phần sắn". Nhưng giờ đây, món xôi sắn lại rất được háo hức, ngóng chờ. Cùng tham khảo cách nấu xôi sắn đơn giản bằng nồi cơm điện mà mẹ mình vẫn thường làm nhé.

I. Chuẩn bị nguyên liệu:

1. Sắn: 0.5 kg.

2. Gạo nếp: 0.5 kg.

3. Nước cốt dừa: 150ml. 

4. Hành lá: 100gr. 

5. Mỡ lợn: 80g. 

6. Muối vừng: ăn kèm.

7. Đường: tùy sở thích.

II. Các bước chế biến:

Bước 1

Sắn bỏ vỏ, ngâm với nước gạo ít nhất 2 giờ cho sắn ra bớt nhựa. Thái miếng nhỏ.

 

Bước 2

Ngâm gạo nếp trong nước ấm khoảng 1 tiếng. Muốn xôi thơm ngon hơn có thể ngâm gạo từ tối hôm trước rồi trộn đều với sắn.

 

Bước 3

Trộn gạo với sắn, cùng 2 thìa con đường, 1 thìa con muối, rồi cho vào nồi cơm điện để nấu. Cho nước xâm xấp mặt gạo và bật nút nấu bình thường nhé. Cho đến kho xôi và sắn chín mềm.

 

Bước 4

Hành lá thái nhỏ, phi thơm với 1 thìa canh mỡ lợn.

 

Bước 5

Trộn đều xôi sắn với mỡ hành và thêm chút nước cốt dừa sẽ thơm ngậy, ngọt bùi hấp dẫn vô cùng.

 

Xôi sắn ngon nhất là khi ăn còn nóng hổi, vị ngậy thơm của hành lá phi quyện chặt với xôi sắn dẻo cùng với hương vị đặc trưng của vừng, dừa non. Xôi sắn có thể làm bữa sáng chắc dạ cho cả nhà cũng có thể làm bữa ăn cuối tuần thêm vui vẻ và ấm áp. Đây cũng là món quà ý nghĩa để tặng cho ông bà, bố mẹ, như gợi nhắc về những kỉ niệm còn khó khăn mà ngọt ngào thời xưa ấy.

Cùng chiêu đãi cả nhà và những người thân yêu nhé!

Linh Trang