Cách phát hiện kẻ “câu trộm” Wi-Fi khiến mạng nhà bạn chạy “chậm như rùa”

Việt Chinh 09:40 09/05/2019

Nếu Wi-Fi nhà bạn bỗng nhiên chậm bất thường thì rất có thể nó đang bị “câu trộm” bởi ai đó. Thông tin dưới đây sẽ mách bạn cách để biết có người đang dùng “chùa” mạng nhà bạn.

Có thể họ tình cờ có được thông tin mật khẩu Wi-Fi sau một lần hỏi dùng nhờ mạng nhà bạn hoặc có thể họ sử dụng các phần mềm hack Wi-Fi để kết nối. Nhưng dù là cách nào thì rõ ràng mật khẩu Wi-Fi nhà bạn cũng bị lộ ra rồi. Khi người “câu trộm” xem video hoặc tải các dữ liệu nặng sẽ gây ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền trên mạng nhà bạn, khiến nó chạy chậm, download mọi thứ mãi mà không được.

Lúc này, bạn nên thử kiểm tra xem có đúng là Wi-Fi nhà bạn đang bị người khác dùng “chùa” hay không? Cách đơn giản để làm được điều này chính là sử dụng ứng dụng miễn phí “Fing”. Giao diện chính của ứng dụng sẽ hiển thị danh sách các thiết bị đang được kết nối có tên rõ ràng của smartphone, laptop, smart TV. Ngoài ra, Fing còn hiển thị cả biểu tượng để người dùng dễ dàng nhận biết các loại thiết bị đó hơn.

Nếu bạn thấy thiết bị lạ xuất hiện trong danh sách ví dụ như nhà bạn không có tivi Samsung nhưng trong danh sách kết nối mạng lại có thì cách tốt nhất là hãy đổi mật khẩu Wi-Fi ngay.

Cách phát hiện kẻ “câu trộm” Wi-Fi khiến mạng nhà bạn chạy “chậm như rùa” 1
Bên cạnh tính năng nổi bật là xác định các thiết bị đang kết nối mạng Wi-Fi thì Fing còn trang bị tính năng hữu ích khác là cho phép người dùng kiểm tra tốc độ kết nối mạng hiện tại.

Bạn hãy chọn mục “Mạng” ở menu trên giao diện ứng dụng, sau đó chọn “Kiểm tra tốc độ Internet” trong danh sách. Fing sẽ bắt đầu kiểm tra tốc độ mạng trên smartphone bằng cách download và upload một gói dữ liệu từ máy chủ về smartphone của bạn và đưa ra kết quả.

Nhờ đó, bạn có thể biết mạng nhà mình có tốc độ kết nối đúng như nhà cung cấp dịch vụ cam kết hay không hay đang bị chậm vì lý do nào đó. Từ đây, tìm giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, có một lưu ý là khi đang trong quá trình kiểm tra tốc độ kết nối mạng thì bạn phải đảm bảo rằng không có thiết bị nào khác đang kết nối chung mạng với smartphone của bạn.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều