Về cơ bản, tính năng lưu mật khẩu và tự động điền (autofill) sẽ giúp người dùng không cần phải nhớ các thông tin đăng nhập cũng như tiết kiệm thời gian bởi mọi thứ đều được thực hiện tự động. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra một số vấn đề phiền toái như quên mật khẩu, lộ mật khẩu... Làm thế nào để xem lại mật khẩu đăng nhập khi lỡ quên?

1. Cách tìm lại mật khẩu Facebook

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt bất kì và truy cập vào địa chỉ https://passwords.google.com/, sau đó đăng nhập bằng tài khoản Google tương ứng. Việc này sẽ hạn chế được tình trạng bị người khác truy cập vào máy tính và đánh cắp mật khẩu các tài khoản quan trọng như Facebook, Gmail, ngân hàng...

Cách tìm lại mật khẩu Facebook 1

Bước 2: Trong cửa sổ mới hiện ra, toàn bộ danh sách gồm tên đăng nhập và những mật khẩu đã lưu trước đó sẽ được liệt kê. Nếu muốn xem lại, người dùng chỉ cần nhấp vào biểu tượng con mắt, sau đó đăng nhập tài khoản Google lại một lần nữa. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể kích hoạt thêm hai tùy chọn Smart Lock (khóa thông minh) và Auto sign-in (tự động đăng nhập) để tiết kiệm thời gian.

Cách tìm lại mật khẩu Facebook 2

Về cơ bản, tính năng lưu trữ và đồng bộ mật khẩu khá hữu ích, giúp người dùng có thể xem lại thông tin đăng nhập dễ dàng ở bất cứ đâu và trên bất kì thiết bị. Thêm vào đó, người dùng cũng không cần phải quá lo lắng bởi toàn bộ mật khẩu đã được mã hóa.

Cách tìm lại mật khẩu Facebook 3

Nếu không muốn sử dụng tính năng lưu trữ mật khẩu của Google, bạn có thể tham khảo một số ứng dụng có chức năng tương tự như Sticky Password, LastPass, 1Password...

2. Lấy lại mật khẩu facebook bằng email

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Facebook

Bước 2: Ở đây bạn có 2 lựa chọn, bạn cũng có thể click vào Quên tài khoản để tìm lại Password, mật khẩu hoặc còn 1 cách là đăng nhập tài khoản của bạn và để trống mật khẩu.

Cách tìm lại mật khẩu Facebook 4

Bước 3: Như đã nói ở trên chúng ta có 2 cách, nếu như bạn làm theo cách đăng nhập thử, bạn có thể bấm vào quên mật khẩu, biểu tượng đỏ hiện ra ngay đấy.

Cách tìm lại mật khẩu Facebook 5

Click vào Quên mật khẩu để tìm lại mật khẩu

Bước 4: Tại đây Facebook sẽ hiển thị một bảng thông báo Reset Your Password để lấy lại mật khẩu.

Cách tìm lại mật khẩu Facebook 6

Trong thông báo này, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách nhận mã Code để thay đổi mật khẩu mới:

Use my Google account (sử dụng tài khoản Google của tôi): Sử dụng tài khoản Google để nhận mã code.

Email me a link to reset my password (hãy gửi liên kết đặt lại mật khẩu đến email của tôi): Nhận mã Code vào Email mà bạn đăng ký Facebook (Ở đây tôi chọn phương án này)

Click Continue (tiếp tục) để tiếp tục.

Bước 5: Vào Email của bạn để nhận mã Code được Facebook gửi về.

Cách tìm lại mật khẩu Facebook 7

Lưu ý: Trong trường hợp không nhận được code từ Email đến bạn hãy kiểm tra lại xem có nhập chính xác địa chỉ mail hay không, hoặc đó có phải mail của tài khoản Facebook bạn đang cần đăng nhập. Nếu tất cả chính xác mà bạn vẫn không nhận được code thì ấn vào "i didn't receive a code" để tiến hành nhận lại code nhé.

Bước 6: Nhập mã xác nhận vào rồi ấn Tiếp tục để hoàn tất công đoạn lấy lại mật khẩu Facebook.

Cách tìm lại mật khẩu Facebook 8

Khi nhập mã code xong, xuất hiện bảng thông báo cho bạn thiết lập mật khẩu mới đăng nhập tài khoản Facebook. Bạn nhập password mới vào.

Cách tìm lại mật khẩu Facebook 9

Click Continue và bạn sẽ truy cập lại được vào Facebook của mình ngay lập tức.

Bước 7: Để an toàn, bạn nên đăng xuất ra khỏi các thiết bị nhé.

Cách tìm lại mật khẩu Facebook 10

Bước 8: Cuối cùng Facebook sẽ quét qua tài khoản của bạn, bạn hoàn toàn có thể bỏ bước này và sử dụng Facebook của mình

Cách tìm lại mật khẩu Facebook 11

Và từ các lần đăng nhập Facebook sau, bạn nhớ nhập mật khẩu mới nhé, cẩn thận tắt Unikey trước khi nhập mật khẩu mới để đảm bảo tính an toàn, không bị sai khi nhập mật khẩu, tránh trường hợp phải lấy lại mật khẩu facebook nhé.

3. WebBrowserPassView

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tải phần mềm WebBrowserPassView cho máy tính tại địa chỉ https://goo.gl/6zIuL, tương thích với các thiết bị chạy Windows XP trở lên.

Cách tìm lại mật khẩu Facebook 12

Lưu ý, nếu muốn sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, bạn chỉ cần kéo xuống cuối trang và tải về gói ngôn ngữ tương ứng. Sau đó giải nén mọi thứ và chép file WebBrowserPassView_Ing vào thư mục phần mềm (như hình bên dưới).

Bước 2: Giao diện của chương trình khá đơn giản, nếu là lần đầu tiên sử dụng, bạn cần phải chờ một lát để WebBrowserPassView liệt kê toàn bộ tài khoản có trên máy tính, bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu, liên kết trang và trình duyệt sử dụng trước đó.

Cách tìm lại mật khẩu Facebook 13

Bước 3: WebBrowserPassView có khả năng đọc được toàn bộ mật khẩu đã lưu trên Internet Explorer, Firefox, Chrome, Opera, Safari, SeaMonkey và Yandex. Người dùng có thể thay cấu hình lại một vài thông số trong phần Tùy chỉnh > Cài đặt nâng cao hoặc nhấn phím tắt F9.

Cách tìm lại mật khẩu Facebook 14

Bước 4: Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép bạn lưu lại toàn bộ mật khẩu để chia sẻ cho bạn bè, hoặc dễ dàng xem lại trên smartphone hoặc các thiết bị khác bằng cách nhấn Ctrl + S, đặt tên file (không dấu) và lựa chọn nơi lưu trữ tương ứng.

Cách tìm lại mật khẩu Facebook 15

Do thói quen ghi nhớ tài khoản và mật khẩu Facebook không chỉ của riêng bạn mà của rất nhiều người dùng khác dẫn tới một thời gian sau, khi muốn đăng nhập Facebook trên thiết bị khác mà bạn lại quên mất password nick Facebook của mình.

Lần sau, thay vì phải dùng những cách trên đây để lấy lại mật khẩu Facebook thì bạn hãy chủ động nhớ hoặc ghi chú ra một nơi nào đó để có quên sẽ lấy lại nhanh chóng hơn nhé.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)