Cách tự học để đạt hiệu quả nhất, không cần học nhiều chỉ cần học đúng

Thu Trà
Năm học mới đã bắt đầu rồi, lưu ngay những phương pháp thú vị này để việc tự học trở nên hiệu quả hơn thôi nào!

Ngoài khả năng tiếp thu của mỗi cá nhân, việc tổ chức học tập đúng cách, đúng phương pháp sẽ giúp bạn đơn giản hóa việc học hành hơn đấy. Không tin hãy thử những cách dưới đây nhé!

Cách tự học để đạt hiệu quả nhất, không cần học nhiều chỉ cần học đúng - Ảnh 1

20% Thời gian, 80% năng suất

Các bạn biết đấy có người ngồi cả ngày không thuộc nổi 1 trang sách nhưng cũng 1 trang sách ấy có người chỉ dùng 15 phút là thuộc rồi. Bí quyết là chọn được được thời gian phù hợp với bản thân để gia tăng khả năng tiếp thu kiến thức.

- Buổi sáng là thời điểm tuyệt vời để ôn lại kiến thức cũ, vì lúc này não bộ có khả năng lục lại kiến thức cũ rất siêu. Chúng mình có thể ôn tập các môn xã hội hoặc cũng có thể giải bài tập Toán, Anh, Vật Lý,...

- Buổi chiều là lúc não bộ có khả năng liên kết thông tin rất tốt,  giúp mình ‘gỡ rối’ những thứ khó hiểu nhất. Nên chúng mình có thể dùng thời gian buổi chiều để học những môn còn chưa hiểu hoặc đang bị mất căn bản trầm trọng.

- Buổi tối trước khi đi ngủ sẽ cực kỳ phù hợp để ghi nhớ kiến thức mới vì quá trình ngủ sẽ hỗ trợ tối đa khả năng ghi nhớ cho chúng mình. Trước khi ngủ, hãy học công thức mới, tiếng Anh, sự kiện lịch sử hoặc bất cứ môn học nào đòi hỏi việc ghi nhớ.

Cách tự học để đạt hiệu quả nhất, không cần học nhiều chỉ cần học đúng - Ảnh 3

Học cũng phải chọn lọc

Khi tự học bạn không nên học những kiến thức quá khó và quá nặng, nếu khó quá mà không ai giải đáp sẽ rất dễ nản và bỏ cuộc. Cũng đừng học vào những thời điểm như vừa ăn xong, hay nhưng lúc không có hứng học vì như vậy sẽ khiến bản thân chán, mất cả ngày không được việc gì.

Sự tập trung là vị thần quyết định năng suất

Thực sự, nếu không tập trung thì chúng ta có học gì và vào giờ nào cũng đều trở nên vô dụng.

Có thể tập trung bằng cách:

- Sử dụng các ứng dụng học tập có chế độ nhắc nhở như Stay focused, Be present hoặc bạn có thể cài đặt tiện ích trên máy tính. Bạn có thể cài đặt  30 phút nghỉ 1 lần vào các thời điểm trong ngày và 50 phút đến 1 tiếng tiếng vào khoảng thời gian mà bạn học năng suất nhất.

- Bắt đầu với thứ dễ: Hãy làm các bài tập nhỏ và dễ trước để tạo động lực học và sau khi có mạch thì cứ thế tiến tới thôi!

Cách tự học để đạt hiệu quả nhất, không cần học nhiều chỉ cần học đúng - Ảnh 4

Kích hoạt trạng thái học tập

Thỉnh thoảng, bạn sẽ rơi vào một trạng thái học hăng say đến nỗi không còn khái niệm thời gian, tuy nhiên trạng thái này lại không thường xuyên xảy ra. Vậy làm thế nào để kích hoạt nó? 

- Thả lỏng, hít một hơi thật sâu để kích thích các tế bào não, khi lượng oxy trong não tăng lên thì lúc này não của bạn đã hoạt động nhanh hơn bình thường rất nhiều lần rồi còn lại là một quyết tâm cao độ ngồi vào bàn nữa thôi

- Ngoài ra, bạn có thể nhắc cơ thể đã đến giờ học bằng một cốc cafe hoặc trà.

Cách tự học để đạt hiệu quả nhất, không cần học nhiều chỉ cần học đúng - Ảnh 2

Giảng bài cho chính mình

Thật sự ngạc nhiên khi phương pháp này lại mang đến tình hiệu quả khá lớn.

Để một bài giảng được hiệu quả điều bạn cần làm là khiến cho kiến thức trở nên thật đơn giản,  nhắc lại thật thật đơn giản và dễ hiểu

Thông qua quá trình giảng cho bản thân các bạn không chỉ nhắc lại kiến thức mà còn liên tục đặt ra các câu hỏi để khiến cho bộ não phải tìm ra câu trả lời.

Tuy nhiên, khi học thuộc một thứ gì đó bạn đừng giảng bài hay say như một giáo viên nhé, chỉ cần trao đổi như một người bạn là quá tuyệt vời rồi.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cách tự học để đạt hiệu quả nhất, không cần học nhiều chỉ cần học đúng tại chuyên mục Cách Học Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cách Học Hay khác

Nữ thủ khoa khối C00: Học giỏi Lịch sử, không khó

Không chỉ đem lại kiến thức trong cuộc sống, khi đã đam mê và hứng thú với môn Lịch sử sẽ thấy các sự kiện không khô khan... Đó là chia sẻ của Nguyễn Hương Giang - lớp 12 Sử, Trường THPT chuyên Bắc Ninh (Bắc Ninh) cũng là nữ thủ khoa khối C00 toàn quốc Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 với tổng điểm 29,75 (Lịch sử 10, Địa lý 10, Ngữ văn 9,75).