Cậu bạn Fu ở trường tiểu học huyện Lỗ Điện thuộc thành phố Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam, nổi tiếng khắp Trung Quốc khi hình ảnh mái tóc đông đá trắng xóa vì đi bộ 5 km tới trường của Fuc được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội hôm 8/1.

Khám phá cho biết, thời tiết Trung Quốc đang vào những ngày khắc nghiệt nhất, khi tuyết phủ trắng xóa khắp các vùng, nhiệt độ thường xuyên xuống dưới âm độ khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều. Hình ảnh cậu bạn đông đá trên đường đi học là một trong những câu chuyện cảm động mùa đông này.

Cái kết có hậu cho bạn nhỏ có mái tóc đóng băng vì trời rét 1

Bức ảnh một cậu bạn tiểu học ăn mặc phong phanh, da mặt đỏ ửng, chân tay sưng cước lên vì lạnh, tóc và lông mày đóng băng trắng xóa được Hiệu trưởng của trường tiểu học Zhuansanbao, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đăng tải. Được biết, cậu bạn này đã đi bộ vượt qua con đường dài gần 5km, dưới tiết trời chỉ -9 độ C để đến trường cho kịp giờ thi.

Theo VnExpress, trên tài khoản Weibo chính thức của đảng bộ thành phố Chiêu Thông đã đăng những cảm nghĩ của cậu bạn về chuyện "bỗng dưng nổi tiếng".

Kể về gia đình, cậu bạn cho biết: "Hai năm trước mẹ mình ra ngoại tỉnh tìm việc đến nay vẫn chưa về. Trong nhà chỉ có bà nội trông nom hai chị em. Mình và chị giúp bà làm việc nhà. Món 'tủ' của mình là cơm rang trứng".

Fu cũng cho biết đường đến trường "không vất vả chút nào", thích đến trường vì được "ăn ngon", được thầy cô yêu thương, dạy dỗ. Cậu cũng vui vì nhiều người quan tâm, tặng quà và vì vậy mà "mùa đông này trên núi Ô Mông không còn lạnh nữa!"

Ngày 10/1 vừa qua, một số tổ chức tình nguyện cùng các nhà hảo tâm đã gửi đến trường tiểu học Zhuansanbao rất nhiều món quà bao gồm tiền, quần áo ấm và máy sưởi cho trường học, nhằm giúp các bạn học sinh chống chọi với mùa đông khắc nghiệt năm nay.

Ngoài ra, lãnh đạo địa phương cũng đã bố trí cho bố của Fu một công việc ổn định hơn để có thể ở gần chăm sóc con cái, giúp cho Fu có thêm động lực học tập và vươn lên trong cuộc sống.

Nhờ có quỹ hỗ trợ của thành phố đường đến trường đã được sửa lại trong năm nay, giúp học sinh huyện Lỗ Điện ở miền núi Ô Mông đi học gần hơn. Ngoài ra, nhà của Fu cũng đã được xây mới. Giờ Fu chỉ ước bố về để được ở "nhà mới".

Ô Mông là dãy núi nằm giữa tỉnh Vân Nam và Quý Châu, tây nam Trung Quốc, dài 250 km ở độ cao 2.900 mét so với mực nước biển.

Minh Anh (tổng hợp)