Theo nghiên cứu của Facebook từ 7 tháng trước, thói quen lướt New Feed một cách thụ động mới là tác nhân gây hại cho người dùng. Vào ngày 1/8 vừa qua, hãng đã triển khai bộ đếm thời gian trên mạng xã hội của người dùng trên hai nền tảng Facebook và Instagram, góp phần quản lý thời gian và chăm sóc sức khoẻ.

Trang Tech Crunch đã thu được một vài hình ảnh về giao diện của bộ đếm thời gian trên cả Facebook và Instagram do Jane Manchun Wong tạo ra. Bạn có thể tìm thấy biểu đồ thời gian trong mục Your Time On Facebook trên Facebook hoặc Your Activity trên Instagram.

Biểu đồ này sẽ hiển thị thông tin về thời gian sử dụng ứng dụng này trên thiết bị di động bạn đang cầm. Hạn chế ở chỗ là nó không hiển thị được thời gian nếu như bạn đang “online” trên máy tính bảng hoặc laptop, máy tính bàn.

Ngoài việc xem thời gian trung bình mình đã dùng ứng dụng này, bạn có thể cài đặt giới hạn trong ngày. Sau đó, ứng dụng sẽ gửi cho bạn lời nhắc nhở nếu bạn vượt ngưỡng thời gian mình đã đề ra. Nhưng chúng chỉ có tác dụng nhắc nhở, còn thực hiện hay không còn tuỳ thuộc vào ý chí của bạn.

Công cụ này cũng cho phép bạn ẩn các thông báo của ứng dụng trong vòng 8 giờ. Nếu bạn muốn kéo dài thời gian thì hãy vào menu tuỳ chọn và tắt toàn bộ thông báo của từng ứng dụng.

Công bố mới được cho là của CEO Instagram Kevin Systrom trên Twitter đã nói: “Chúng tôi đang xây dựng công cụ giúp cộng đồng Instagram ý thức được rõ hơn về thời gian trong ngày họ dành ra cho ứng dụng - toàn bộ thời lượng truy cập mạng xã hội ảnh nên được dùng một cách có chủ đích và đem lại tác động tích cực. Hiểu rõ hơn về tác động của thời gian online là điều tối quan trọng, và thành thật về điều đó là trách nhiệm của mọi công ty. Chúng tôi muốn được trở thành một phần của giải pháp đó, và chúng tôi coi đây là trách nhiệm hệ trọng của bản thân”.

Dùng mạng xã hội không xấu nhưng điều quan trọng là cách sử dụng của mỗi người. Tuy nhiên, những nền tảng mạng xã hội thành công nhất cũng lại là là những nền tảng xã hội gây hại nhất tới sức khỏe con người. Chẳng vậy mà cố CEO Steve Jobs đã nghiêm cấm các con mình dùng sản phẩm công nghệ do ông làm ra, bởi ông biết rõ rằng sẽ đến một ngày công nghệ trói buộc con người bằng những sợi dây mắt thường không nhìn thấy được.