Cấm các trường tiểu học ở TP. Hồ Chí Minh tổ chức trải nghiệm ngoài thành phố

Bảo Bối
Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh có văn bản yêu cầu rà soát, chấn chỉnh hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, trải nghiệm, hướng nghiệp ngoài giờ lên lớp, do gần đây nhiều trường học đã tổ chức những hoạt động kết hợp trải nghiệm và du lịch trong thời gian ngắn, chi phí tốn kém, không đảm bảo đảm an toàn cho học sinh, nhất là bậc tiểu học.

Theo Cổng thông tin Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh, sở này đề nghị các trường trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh rà soát, triển khai thực hiện các nội dung theo quy định về tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa cho học sinh.

Các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa phải đảm bảo tính thiết thực, gắn với những mục tiêu, nội dung giáo dục cụ thể, phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông; chú trọng công tác an toàn, hiệu quả trong quá trình tổ chức; hạn chế tổ chức toàn trường, nhiều khối hoặc quá đông học sinh trong cùng một thời điểm.

Cấm các trường tiểu học ở TP. Hồ Chí Minh tổ chức trải nghiệm ngoài thành phố - Ảnh 1Một hoạt động trải nghiệm của học sinh trường tiểu học Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp

Với bậc tiểu học, Sở GD&ĐT yêu cầu hoạt động trải nghiệm qua 4 hình thức chủ yếu là sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, hoạt động giáo dục theo chủ đề và câu lạc bộ. Các trường không được tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh đi ra khỏi phạm vi thành phố, bởi với lứa tuổi học sinh tiểu học còn nhỏ, hiếu động, rất khó đảm bảo an toàn, không nên di chuyển xa.

Với học sinh trung học, các trường đổi mới chủ đề các hoạt động, phù hợp với xã hội như nghề tương lai trong cách mạng công nghiệp 4.0, giao tiếp mạng xã hội, văn hóa giao thông, văn hóa gia đình. Ở bậc học này, các trường có thể cho học sinh trải nghiệm, thực hành các nhóm nghề, việc làm thông qua tham quan, trải nghiệm tại cộng đồng.

Sở cũng nhắc nhở các trường về việc tổ chức hoạt động trải nghiệm, tiết học ngoài trường phải được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, công khai, khi tổ chức ngoại khóa, trải nghiệm, các trường phải xây dựng phương án học tập tại trường hoặc tại nhà cho các học sinh không tham gia.

Theo Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua nhiều trường học đã tổ chức những hoạt động kết hợp trải nghiệm và du lịch trong thời gian ngắn, chi phí tốn kém, không đảm bảo đảm an toàn cho học sinh, nhất là bậc tiểu học.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động trải nghiệm không đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng cơ bản cho học sinh; sử dụng chuẩn kiến thức kỹ năng, giới tính của khối lớp này thành hoạt động trải nghiệm cho khối lớp khác gây bức xúc cho phụ huynh học sinh.

(theo Kinh tế Sài Gòn)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cấm các trường tiểu học ở TP. Hồ Chí Minh tổ chức trải nghiệm ngoài thành phố tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Mai Khanh - MC nhí đa tài

Gương mặt khả ái, giọng nói truyền cảm, phong thái tự tin… là những điều mà khán giả rất ấn tượng khi tiếp xúc với MC nhí Hoàng Mai Khanh (lớp 6A3, trường THCS Lê Văn Thiêm, TP. Hà Tĩnh).

"Người truyền lửa" cho sự nghiệp trồng người

“Cô Hà ơi, con yêu cô!...”, “Cô Hà ơi, con thích học tiết Âm nhạc của cô lắm ạ! ”… Nhiều năm qua, những câu nói đó đã trở nên quen thuộc, truyền đi năng lượng tích cực để mỗi ngày đến trường là một ngày vui đối với cô và trò trường Tiểu học Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Thiếu nhi Hà Tĩnh làm theo lời Bác

Nhân kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2024), 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), sáng 15/5, tại Khu Lưu niệm Bác Hồ - TP Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác.