Toán là môn học hữu ích và gắn bó với con người nhiều nhất vì hầu hết các hoạt động trong cuộc sống đều cần chúng ta cân đo, đong đếm, tính toán từng con số. Bởi vậy mà đây trở thành môn học bắt buộc trải dài suốt 12 năm học phổ thông của mỗi người.

Bởi thế Toán học trở thành môn học mà bất kỳ vị phụ huynh nào cũng kỳ vọng con mình học tốt, đạt điểm số thật cao, thực hiện được mơ ước của mình nhưng quả thật khi nhìn vào đề thi Toán học thời nay, không ít người đã phải thốt lên: "Không hiểu mình đã tốt nghiệp thế nào?", "May quá mình đã ra trường".

Cụ thể như câu hỏi số 4 Hình học trong đề thi vào Chuyên Toán của Sở GD-ĐT Hà Nội. Đọc đề bài có lẽ không ai nghĩ quá khó nhưng xem hình vẽ đáp án thì ai cũng sang chấn tâm lý, hoa mắt chóng mặt.

Cầm đề Toán lớp 10 trên tay phụ huynh “tiền đình” vì độ lắt léo, thầm cảm ơn
Đề thi Toán vào lớp 10.

Và đây là hình vẽ đáp án bài hình học "nở hoa". Chưa biết lời giải thế nào nhưng nhìn hình vẽ thôi cũng đủ hiểu độ khó của đề bài. Nhiều phụ huynh thừa nhận chỉ ngồi vẽ hình cũng đã hết thời gian làm bài mất rồi.

Cầm đề Toán lớp 10 trên tay phụ huynh “tiền đình” vì độ lắt léo, thầm cảm ơn
Hình vẽ đáp án khiến nhiều phụ huynh rối não.

Chia sẻ về câu hỏi này, thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam cho biết, đây là câu hỏi liên quan đến đường tròn bàng tiếp nên sẽ làm một số học sinh lúng túng khi giải. Nhưng nếu học sinh vẽ hình xong thì ý 1 và 2 không quá phức tạp. Ý 3 khó hơn, mang tính phân loại học sinh.

Tương tự, câu hỏi số 3 về Hình học ở đề thi Toán chuyên Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên cũng khiến nhiều người rối não.

Cầm đề Toán lớp 10 trên tay phụ huynh “tiền đình” vì độ lắt léo, thầm cảm ơn
Đề thi Toán vòng 2 Chuyên Khoa học Tự nhiên 2021.

Dưới đây là hình vẽ đáp án của bài 

Cầm đề Toán lớp 10 trên tay phụ huynh “tiền đình” vì độ lắt léo, thầm cảm ơn
Hình vẽ đã được giải

Với câu hỏi này, thầy Mạnh Cường cho biết: "Câu 3 về Hình học, là câu mà trường THPT Chuyên Khoa học Tự Nhiên thường ra khó và rắc rối. Chỉ có ý 1 là dễ kiếm điểm, từ ý 2 thì Hình đã trở nên khá rối. Ý 3 đòi hỏi học sinh quan sát hình tốt để thấy mối liên hệ giữa các góc, từ đó mới có thể giải quyết bài toán".

Thế mới thấy để làm được những bài toán này, các thí sinh của chúng ta đã khổ công ôn luyện và vất vả như thế nào!