Một bức ảnh chụp não mới được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer mang đến những hiểu biết mới: Khi chỉ số khối cơ thể (BMI) của một người tiếp tục tăng, lưu lượng máu đến não sẽ giảm đáng kể.

Cân nặng ảnh hưởng thế nào đến não? 1

Chỉ số BMI còn được gọi là chỉ số khối lượng cơ thể (Body Mass Index). Dựa vào chỉ số BMI của một người có thể biết được người đó béo, gầy hay có cân nặng lý tưởng. Công thức tính chỉ số BMI chỉ dựa vào chiều cao và cân nặng: BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2] Trong đó, chiều cao tính bằng m và cân nặng tính bằng kg. Lưu ý: Chỉ số BMI không áp dụng cho phụ nữ có thai, vận động viên, người tập thể hình

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ chụp cắt lớp vi tính phát xạ photon đơn lẻ (SPECT) để phân tích lưu lượng máu của 17.700 người trong 35.400 lần kiểm tra hình ảnh não.

Lưu lượng máu thấp là một yếu tố dự báo quan trọng của bệnh Alzheimer, và nó cũng liên quan đến trầm cảm, rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt và các bệnh khác.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng, khi BMI tăng lên, hầu như tất cả các khu vực của não, bao gồm các khu vực liên quan chặt chẽ đến bệnh Alzheimer, cho thấy giảm lưu lượng máu đáng kể.

 

Cân nặng ảnh hưởng thế nào đến não? 2

 

Qua các kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ số BMI tăng thì lưu lượng máu lên não giảm dần.

Tiến sĩ George Perry - Biên tập viên của Tạp chí Bệnh Alzheimer, chuyên gia sinh học thần kinh của Đại học Texas (The University of Texas) nhấn mạnh: "Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng béo phì có thể làm thay đổi lượng máu cung cấp cho não, từ đó khiến não teo lại và thúc đẩy sự phát triển của bệnh Alzheimer. Đây là một tiến bộ quan trọng và trực tiếp. Nó chứng minh cách bộ não phản ứng với những thay đổi trong cơ thể chúng ta".

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Daniel G. Amen, người sáng lập Amen Clinics, một tổ chức y tế về não bộ và sức khỏe tâm thần của Mỹ, giải thích: "Nghiên cứu này cho thấy thừa cân hoặc béo phì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của não và làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cùng nhiều tâm thần và nhận thức khác".

Ông cho biết thêm: "Theo 30 năm kinh nghiệm của chúng tôi trong lĩnh vực nghiên cứu chức năng não và hình ảnh não, bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp não được phục hồi, sức khỏe não bộ được cải thiện".

Cân nặng ảnh hưởng thế nào đến não? 3

Điều chỉnh chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer là một trong những căn bệnh về não gây ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và trí nhớ của người bệnh. Đây không phải là căn bệnh lão khoa hoặc bệnh thần kinh thông thường. Bệnh Alzheimer gây ảnh hưởng không chỉ đối với người bệnh mà còn tác động đến cả người đi chăm sóc bệnh nhân bởi lẽ chăm sóc bệnh nhân Alzheimer rất dễ dẫn đến trầm cảm hoặc có cảm xúc vô cùng căng thẳng. Hiện nay, bệnh Alzheimer ở Việt Nam đã ảnh hưởng ngày càng nhiều trong giới trẻ.

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp để điều trị triệt để bệnh Alzheimer. Để phòng ngừa bệnh Alzheimer, có thể áp dụng các biện pháp sau:

Để hạn chế diễn tiến nguy hiểm của bệnh Alzheimer, cần duy trì những thói quen sinh hoạt như: tìm người hỗ trợ và chăm sóc; thay đổi không gian sống, đơn giản hóa thói quen hàng ngày; nghĩ tích cực về bệnh; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, vận động về thể chất và tinh thần.