“Thử thách Momo” đã gây ám ảnh với nhiều người dùng bởi hình ảnh đáng sợ và dụ dỗ thanh thiếu niên đi đến cái chết thông qua các nhiệm vụ nguy hiểm.

Mới đây, cảnh sát Tây Ban Nha đã cảnh báo các bậc cha mẹ rằng nhân vật trực tuyến “Momo” đã trở lại với một sự tinh quái hơn khi nó được đưa vào các phiên bản của video bài hát “Baby Shark”.

Những người làm ra clip này đang nhắm vào trẻ em khi lựa chọn bài hát mà được hàng triệu người yêu thích. Và nguy hiểm hơn khi nó không còn là những video độc lập mà được chèn vào giữa video bài hát thiếu nhi. Chính vì thế, nếu các video này không được kiểm soát thì trẻ em có thể bị làm hại bất cứ lúc nào.

Trong video được phát hiện, nhân vật Momo xuất hiện trong video bài hát sau đó nói rằng muốn chơi với bạn và yêu cầu trẻ em làm hại bản thân, nếu không thực hiện thì Momo đe dọa sẽ xuất hiện ngay bên cạnh bạn.

Một chiến dịch truyền thông xã hội của cảnh sát Tây Ban Nha đã được thực hiện. Họ khẳng định nhân vật Momo không tồn tại và phụ huynh cần giám sát những video mà trẻ em đang xem hàng ngày, chúng ta cần cùng nhau hành động không cho phép nó lan rộng.

Ngoài ra khi phát hiện điều đáng ngờ trên các ứng dụng mạng di động thì cần báo cáo ngay lập tức với cảnh sát.

Vào cuối tháng 2 vừa qua, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử ở Việt Nam đã yêu cầu Google gỡ bỏ và tăng cường bộ lọc, kiểm duyệt để các clip có nội dung độc hại trên không tiếp tục xuất hiện trên YouTube. Đồng thời, Bên cạnh đó cũng đề nghị Google có bộ lọc, chặn những nội dung hướng dẫn tự sát này xuất hiện trên YouTube thay vì chờ gỡ. Khi phát hiện những trường hợp tương tự, người dùng có thể phản ánh đến Cục thông qua đường dây nóng.