Bệnh mèo cào (CSD)

Bệnh do vi khuẩn bartonella henselae gây ra. Bệnh lây lan từ mèo sang người khi bị những con mèo nhiễm bartonella henselae cào, cắn hoặc liếm vào vết thương hở, theo Health24.

Cảnh giác với những loại bệnh dễ lây từ động vật sang người  1

Các triệu chứng của CSD gồm mệt mỏi, nhức đầu, sưng hạch bạch huyết. Những triệu chứng này thường xuất hiện khoảng 14 ngày sau khi nhiễm vi khuẩn. Tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến viêm dây thần kinh thị giác.

Sốt Q

Sốt Query hay còn gọi là sốt Q. Bệnh có thể lây lan từ động vật sang người bằng cách hít phải bụi có dính phân, nước tiểu hoặc uống sữa gia súc nhiễm bệnh.

Sốt Q thường xuất hiện ở dê, cừu, trâu, bò. Bệnh nặng có thể dẫn đến viêm phổi và viêm gan. Các triệu chứng gồm sốt, đổ mồ hôi vào ban đêm, ớn lạnh, đau bụng, buồn nôn và ói mửa, theo Health24.

Bệnh dịch hạch

Bệnh thường lây truyền sang con người thông qua những vết cắn của chuột hoặc bọ chét. Các triệu chứng của dịch hạch bắt đầu xuất hiện trong vòng 5 ngày sau khi bị nhiễm bệnh, gồm ớn lạnh, đau ngực, đau nhức ở nhiều nơi trên cơ thể, sốt nhẹ.

Cảnh giác với những loại bệnh dễ lây từ động vật sang người  2

Nếu không được điều trị sớm, vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng huyết. Vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào phổi gây viêm phổi, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị sớm, theo Health24.

Dịch Ebola

Trong thiên nhiên, virus Ebola tồn tại trong một loài dơi chuyên ăn quả ở châu Phi. Tuy nhiên, chỉ có người và động vật linh trưởng (khỉ, khỉ đột, đười ươi, tinh tinh…) mới là vật chủ để virus này gây bệnh.

Ngoài ra, người ta cũng ghi nhận một số người bị lây nhiễm do tiếp xúc hoặc ăn uống thịt các thú rừng bị bệnh hoặc chết như: nhím, linh dương, mặc dù những loài thú này không phải là vật chủ của virus Ebola. Đây là bệnh có tỉ lệ tử vong cao: Thường từ 50% đến 90% số người nhiễm virus Ebola bị tử vong. Năm 2014, 10.000 người trên toàn cầu đã thiệt mạng vì dịch Ebola.

Bệnh dại

Bệnh do virus dại (rabies virus) gây nên. Đây là một bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương dẫn đến tử vong chắc chắn. Bệnh dại là một trong những bệnh nhiễm được ghi nhận từ thời cổ xưa, mô tả từ cách đây hơn 3000 năm và là một bệnh truyền nhiễm đáng sợ.

Cảnh giác với những loại bệnh dễ lây từ động vật sang người  3

Bệnh dại có thể gặp ở tất cả động vật có vú. Bệnh lây truyền chủ yếu do các chất tiết bị nhiễm, thường do vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại.

Bệnh viêm não

Con người nhận được tác nhân gây bệnh viêm não từ loài gặm nhấm và chim. Muỗi và bọ cũng là vật trung gian mang virus. Mỗi năm có 100-200 nghìn người mắc các bệnh viêm não khác nhau, 10-15 nghìn người đã chết.

Minh Phương (tổng hợp)