“Cậu ấm cô chiêu” nước Mỹ được đầu tư 39 tỷ đồng cho việc học

Nguyễn Hà
Các gia đình ở Mỹ chi trả mức phí cho việc học tập của con cái mình nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Đặc biệt với những gia đình giàu có ở Mỹ thì chi phí cho giáo dục lên tới hàng triệu đô la Mỹ. Năm 1973, Tạp chí Town & Country đã từng đưa ra một danh sách các khoản phí giáo dục đạt đến con số 300.000 đô la Mỹ (6,8 tỷ VNĐ). Cho tới thời điểm hiện tại đã lên mức 1,7 triệu đô la Mỹ (tương đương gần 39 tỷ VNĐ). Đây là mức phí các gia đỉnh bỏ ra để “đầu tư” cho con mình thi đỗ các trường trong hệ thống Ivy League như: Harvard, Princeton, Yale, Brown, Columbia, Dartmouth, Cornell và Pennsylvania.

Các “cậu ấm cô chiêu” được gia đình chi khoảng 100 triệu VNĐ cho các giáo viên hướng dẫn và 1,8 tỷ VNĐ cho bậc học mầm non tại trường Horace Mann (New York, Mỹ).

Bậc Tiểu học và Trung học: Học phí tại trường Fracis Parker (Chicago) khoảng 3,5 tỷ VNĐ dành cho học sinh lớp 1 tới lớp 4. Tiếp theo đó, các phụ huynh phải dành 3,7 tỷ VNĐ cho con học từ lớp 5 tới lớp 8 tại Học viện Milton (Massachusetts).

Việc học trung học cũng tiêu tốn khá nhiều tiền khi học phí cho 4 năm tại trường Harvard-Westlake (Los Angeles) lên đến 3,5 tỷ VNĐ và 2,3 tỷ VNĐ để thuê gia sư dạy ngoại ngữ mỗi năm cho khóa học kéo dài 40 tuần.

Để “làm đẹp” hồ sơ cho con mình, các gia đình Mỹ tiếp tục chi “mạnh tay” vào việc học âm nhạc và nghệ thuật 670 triệu VNĐ; 2,3 tỷ VNĐ cho việc học ngoại ngữ và 128 triệu VNĐ cho một giải đấu thể thao.

Giai đoạn chuẩn bị bậc đại học cũng khá căng thẳng: phải mất 2 tỷ cho việc tư vấn chọn trường và 1,2 tỷ cho quá trình trải nghiệm, học thử văn hóa do tổ chức Winterline tổ chức

Mức học phí cho 4 năm đại học Yale khoảng 6,4 tỷ VNĐ và tốn 552 triệu VNĐ cho một nghiên cứu nước ngoài tại đại học này.

Mức học phí cho 4 năm ở đại học Yale khoảng 6,4 tỷ đồng.

Phân tích trên của tạp chí Town & Country đã cho thấy sự khác biệt trong việc tiếp cận giáo dục của các gia đình giàu có với các gia đình thu nhập thấp.

Bằng tiềm lực kinh tế vững mạnh, các gia đình giàu có đã “trải thảm” cho con cái mình được học tập trong những môi trường giáo dục chất lượng cao từ nhỏ.

Tuy nhiên, tiền bạc không phải là yếu tố duy nhất quyết định thành công. Bởi các trường đại học danh tiếng vẫn luôn tạo điều kiện cho mọi học sinh, không phân biệt nguồn gốc hay thu nhập.

Ngọc Hà (Dịch)

Theo Business Insider

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết “Cậu ấm cô chiêu” nước Mỹ được đầu tư 39 tỷ đồng cho việc học tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác