Bùi Thịnh Đa (sinh năm 2004) hiện đang là học sinh lớp 11 trường THCS và THPT Việt Anh (quận Phú Nhuận, TP.HCM). Trên chiếc bàn học nhỏ góc phòng riêng của cậu bạn được bày biện đủ thứ từ đất sét, màu vẽ, silicon đến đồ nghề chạm, khắc.

Đó chính là những nguyên liệu, dụng cụ giúp cậu tạo nên các con búp bê khớp cầu (còn gọi là ball-jointed doll). Một loại búp bê được làm từ đất sét, sứ hoặc nhựa resin, mô phỏng người thật và nằm trong phân khúc cao cấp. Đúng như tên gọi của nó, các bộ phận được gắn với nhau bằng khớp hình cầu và dây nối chuyên dụng bên trong để có thể cử động.

Cậu bạn 17 tuổi ở TP.HCM có niềm đam mê đặc biệt với búp bê - Ảnh 4
Cậu bạn Bùi Thịnh Đa đã theo đuổi đam mê làm búp bê khớp cầu được 4 năm.

Trong một cuộc phỏng vấn với Zing, Thịnh Đa chia sẻ: "Trong số phong cách búp bê được làm thủ công, mình chọn búp bê khớp cầu vì thích các khớp chuyển động. Nó có thể tạo rất nhiều dáng để chụp ảnh và dễ dàng thay trang phục. Sản phẩm của mình theo trường phái có chút hơi kinh dị, trừu tượng".

Sau 4 năm theo đuổi, hiện giờ cậu bạn có thể kiếm hàng triệu đồng cho mỗi con búp bê được làm kỳ công. Đa đến với công việc này xuất phát từ niềm đam mê. Năm lớp 6, trong một lần tình cờ lướt mạng nam sinh đã biết tới búp bê khớp cầu. Và ngay lập tức ấn tượng ở phần giải phẫu cũng như thấy các khớp rất thú vị.

Muốn được sử hữu một bé nhưng còn là học sinh, không đủ kinh phí, Đa tự mua đất sét về làm thử. Ban đầu chỉ làm cho vui nên đa số tác phẩm chưa có tính thẩm mỹ. Lên lớp 7, niềm đam mê lớn dần, cậu bạn nghiêm túc theo đuổi và tự học về quy trình làm để có thể tạo ra sản phẩm ưng ý.

Cậu bạn 17 tuổi ở TP.HCM có niềm đam mê đặc biệt với búp bê - Ảnh 1
Niềm đam mê này xuất phát từ một lần cậu bạn tình cờ xem được trên mạng.

Gia đình ban đầu khá lo lắng, thậm chí còn ngăn cấm vì nghĩ "con trai mà chơi búp bê, lạ quá!". Chàng trai này cố gắng thuyết phục cha mẹ bằng các tác phẩm mình tạo ra và giải thích cho mọi người hiểu đây là nghệ thuật chứ không phải món đồ chơi bé gái như mọi người lầm tưởng.

Dần dần gia đình cũng hiểu và ủng hộ Thịnh Đa theo đuổi đam mê. Bố của cậu bạn còn hỗ trợ cậu mua một chiếc máy khoan chuyên nghiệp để làm nhanh hơn. Các ý tưởng thường được Đa lấy từ các tác phẩm trên Internet, vật dụng xung quanh hay đặc biệt hơn là giấc mơ. Cậu luôn mang bên mình cuốn sổ, chiếc bút để có thể phác thảo bất cứ khi nào có cảm hứng. Sau đó về nhà xem lại ý tưởng, nếu khả thi thì tiến hành làm.

Cậu bạn sinh năm 2004 mất 2 - 3 tháng để làm xong một tác phẩm từ đất sét. Sản phẩm tốn công làm lâu nhất lên đến 3 năm. Đó là búp bê khớp cầu bằng sứ đầu tiên của Đa nên cần rất nhiều thời gian nghiên cứu để không bị nứt khi nung ở nhiệt độ cao.

Cậu bạn 17 tuổi ở TP.HCM có niềm đam mê đặc biệt với búp bê - Ảnh 2
Đa mất 2 - 3 tháng để hoàn thành một tác phẩm từ đất sét, có tác phẩm tốn công tới 3 năm.

Khoảng 2 năm trở lại đây, chàng trai 17 tuổi bắt đầu bán búp bê với giá hàng triệu đồng, tùy thuộc vào mỗi tác phẩm. Khách hàng khi nhận được sản phẩm thường khen ngợi búp bê có hồn và chất riêng. Tuy nhiên, do còn đi học nên Đa thường dành thời gian làm búp bê vào cuối tuần. Các ngày trong tuần, cậu bạn tranh thủ làm 1 - 2 tiếng mỗi hôm.

Theo đuổi nghề này, Thịnh Đa gặp không ít trở ngại, cậu chia sẻ: "Gần đây nhất, mình phải nghe những lời không hay từ dân mạng nói mình chơi kumanthong hay búp bê kinh dị. Nhưng nghĩ lại, cũng có rất nhiều lời động viên, ủng hộ nên mình luôn tự nhủ bản thân cố gắng bước tiếp và lấy những góp ý làm động lực".

Với chàng trai này, chỉ đơn giản cảm thấy thoải mái khi được theo đuổi đam mê và là chính mình khi nặn búp bê. Công việc này cũng tập cho cậu tính kiên trì, tỉ mỉ. Đa hiện tại đã lập kênh video để chia sẻ quá trình làm ra tác phẩm, trong đó có từng bước hướng dẫn cụ thể.

Cậu bạn 17 tuổi ở TP.HCM có niềm đam mê đặc biệt với búp bê - Ảnh 3
Chàng trai 17 tuổi cảm thấy được là chính mình khi nặn búp bê.

Trong tương lai, cậu bạn muốn viết sách về nặn búp bê để bộ môn này phát triển thêm và gần gũi hơn với mọi người. Dòng búp bê khớp cầu mang thương hiệu riêng cũng là điều Bùi Thịnh Đa đang ấp ủ, dành nhiều tâm huyết thực hiện.