Ngày 7/7, hơn 1 triệu sĩ tử đã kết thúc ngày thi đầu tiên trong kỳ thi THPT Quốc gia 2021 với hai môn Ngữ văn và Toán. Trong đó, đề thi Toán được đánh giá vừa sức với các sĩ tử, nếu nắm vững kiến thức sách giáo khoa có thể dễ dàng nhận được 6 - 7 điểm.

Song có những câu hỏi tưởng dễ nhưng lại là "cú lừa" của Bộ GD-ĐT, khiến thí sinh đã phải tiếc hùi hụi khi lỡ vuột mất 0,2 điểm. Như trong câu hàm số dưới đây.

Đề bài cho: "Trên đoạn [0;3], hàm số y = x^3 - 3x + 4 đạt giá trị nhỏ nhất tại điểm". Đính kèm là 4 đáp án:

A. x = 1

B. x = 0

C. x = 3

D. x = 2.

Câu hỏi Toán “dễ như ăn cháo” nhưng lại khiến các thí sinh rơi nước mắt vì để mất 0,2 điểm - Ảnh 1
Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng lại khiến nhiều sĩ tử mắc sai lầm (Nguồn ảnh: Him)
Câu hỏi Toán “dễ như ăn cháo” nhưng lại khiến các thí sinh rơi nước mắt vì để mất 0,2 điểm - Ảnh 2
Những câu hỏi khiến các sĩ tử điêu đứng (Nguồn ảnh: Bắp)

Thông thường, cách đơn giản nhất là thay từng nghiệm đã cho vào phương trình, đến khi có kết quả bé nhất thì ta sẽ khoanh đáp án đó. Tính nhanh kết quả đúng là phương án A, với x = 1 thì kết quả của y = 2.

Đề bài đơn giản như vậy, những có những thí sinh đọc nhanh đã bị nhầm thành tìm giá trị nhỏ nhất của phương trình. Tức là sẽ khoanh đáp án D (Thay vì chọn đúng: tìm x để y có giá trị nhỏ nhất).

Đây là lỗi sai khiến nhiều sĩ tử tiếc nuối nhất, chỉ vì nhanh ẩu đoảng mà mất đi 0,2 điểm quý giá. Rất nhiều bình luận của thí sinh nuối tiếc cho câu hỏi này, chứng tỏ có rất nhiều bạn trẻ cùng chung lỗi sai.

Mong rằng ở những bài thi sau, các sĩ tử sẽ cố gắng tập trung hơn, và dành thời gian để soát lại bài trước khi hết giờ. Chúc các sĩ tử 2k3 thi thật tốt nhé!