Phần đọc hiểu có đưa ra yêu cầu: "Đọc đoạn trích sau và thực hiện yêu cầu bên dưới:

H'Hen Niê đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017. Ngày 17/12, H'Hen Niê đại diện Việt Nam tham dự chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 tại Bangkok, Thái Lan.

Cô gái đến từ Đăk Lăk đã đưa Việt Nam lên một bước tiến mới trên bản đồ nhan sắc thế giới khi lần đầu tiên có đại diện lọt tới top 5 của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, một trong những cuộc thi nhan sắc uy tín và có chất lượng nhất từ trước đến nay.

Trong đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới, H'Hen Niê phát biểu một thông điệp hết sức ý nghĩa và truyền cảm hứng: "Tôi là một người dân tộc thiểu số, tôi đáng lẽ sẽ lấy chồng lúc 14 tuổi, nhưng không, tôi chọn giáo dục. Đứng tại đây, tôi muốn nói tôi làm được và bạn cũng có thể làm được"!

1. Câu văn nào trong phần trích trên nói về ý nghĩa của việc H'Hen Niê lọt vào top 5 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018?

2. Khi nói "Tôi chọn giáo dục", H'Hen Niê đã gửi đến mọi người thông điệp gì?

3. Tại sao lời phát biểu của H'Hen Niê lại có khả năng truyền cảm hứng?

4. Hãy cho biết cảm hứng của em được khơi dậy từ lời phát biểu của H'Hen Niê"?

 

Được biết đây là đề thi trong kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh vòng 2 dành cho học sinh lớp 9 ở Nghệ An. Hoa hậu H'Hen Niê cũng khá bất ngờ khi câu nói của mình đã trở thành nguồn cảm hứng cho mọi người và được đưa vào đề thi cho các bạn học sinh phân tích.

Hoa hậu còn cảm thấy "phục" các bạn học sinh giỏi Văn bởi đề bài với H'Hen Niê khó quá.

Trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018, H'Hen Niê đã xuất sắc lọt vào top 5. Không chỉ được biết đến là một Hoa hậu xinh đẹp, cá tính, đầy nghị lực mà chị H'Hen Niê còn được nhiều người tán dương bởi tấm lòng lương thiện. Ngay sau khi trở về nước, Hoa hậu H'Hen Niê đã tuyên bố dành trọn 100% tiền thưởng từ cuộc thi để làm từ thiện.