1. Nhân nhẩm số lượng lớn

Chắc chắn bạn sẽ ước mình biết 9 thủ thuật tính nhẩm cực nhanh này 1

2. Bảng cửu chương nhân 9

Chắc chắn bạn sẽ ước mình biết 9 thủ thuật tính nhẩm cực nhanh này 2

Bảng cửu chương là công cụ tính toán mà chúng ta đều quen thuộc từ thời tiểu học. Nhưng có lẽ ít ai để ý rằng kết quả của bảng nhân 9 hình thành một quy luật ngẫu nhiên rất đặc biệt: Chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị xếp dọc sẽ tạo nên hai dãy số ngược nhau từ 0 tới 9 và từ 9 tới 0.

3. Phương pháp cánh bướm cho phép tính phân số

Chắc chắn bạn sẽ ước mình biết 9 thủ thuật tính nhẩm cực nhanh này 3

Ta nhân chéo tử số và mẫu số với nhau theo hình cánh bướm, sau đó cộng (hoặc trừ) lại ta được tử số của kết quả cần tìm. Tiếp tục nhân mẫu số với nhau để được mẫu số kết quả.

4. Các phép tính nhân với 11

Chắc chắn bạn sẽ ước mình biết 9 thủ thuật tính nhẩm cực nhanh này 4

Nếu phép tính nhân một số có 2 chữ số với 11, ta cộng hàng chục và hàng đơn vị, được bao nhiêu ta đặt vào giữa hàng chục và hàng đơn vị của số ban đầu để được kết quả.

5. Cách nhớ số Pi

Chắc chắn bạn sẽ ước mình biết 9 thủ thuật tính nhẩm cực nhanh này 5

Hãy nhớ kỹ câu nói này để biết được Pi là số bao nhiêu nhé

Số Pi là một phát minh vĩ đại trong toán học, tuy nhiên không phải ai cũng nhớ được đúng giá trị của nó. Ở mức đơn giản, chỉ cần nhớ rằng Pi = PIE (cái bánh) sau đó viết ngược các chữ cái của từ này lại sẽ được 3,14 - giá trị thường dùng của số Pi.

Phức tạp hơn, để nhớ các chữ số thập phân dài hơn của số Pi, hãy học thuộc câu này “How i wish i could caculate Pi” rồi đếm số chữ cái của từng chữ, ta sẽ được 3,141

6. Phép nhân kiểu Nga

Chắc chắn bạn sẽ ước mình biết 9 thủ thuật tính nhẩm cực nhanh này 6

Một trong những phương pháp phổ biến để thực hiện phép nhân giữa các số trong khoảng từ 6 tới 10 mà không cần bảng cửu chương có tên: “phép nhân kiểu Nga”.

Theo đó, bạn chỉ cần đánh số hai bàn tay từ 6 tới 10 như trên hình vẽ. Sau đó chập hai ngón tay tương ứng với phép nhân cần thực hiện (chẳng hạn như 7 x 8).

Sau đó, lấy tổng số ngón tay ở phía dưới hai ngón chập nhân với 10, đem kết quả cộng với tích số ngón tay ở phía trên là ta được kết quả cần tìm.

7. Tìm phần trăm của một sốChắc chắn bạn sẽ ước mình biết 9 thủ thuật tính nhẩm cực nhanh này 7

Khi ta muốn tìm phần trăm của một số, ta cùng chia cả hai cho 10 rồi sau đó nhân lại với nhau sẽ ra giá trị ta cần tìm.

Ví dụ ta muốn tìm 40% của 300, ta sẽ cùng chia 40 và 300 cho 10, sau đó được 4 và 30 ta lại nhân tiếp để ra kết quả 120.

8. Chuyển đổi độ C sang độ F

Chắc chắn bạn sẽ ước mình biết 9 thủ thuật tính nhẩm cực nhanh này 8

Để chuyển đổi nhanh chóng số chỉ nhiệt độ từ độ C sang độ F, chỉ cần nhân số chỉ ấy với 2 rồi cộng thêm 30 vào là được. Trên thực tế, kết quả thu được sẽ gần chính xác và có giá trị sử dụng trong thực tiễn nhiều hơn vì khả năng tính toán sẽ nhanh hơn.

Tuy nhiên, công thức chính xác của sự chuyển đổi này phải là nhân với 1,8 rồi cộng với 32.

9. Dãy số "tiến - lùi" diệu kỳ

Chắc chắn bạn sẽ ước mình biết 9 thủ thuật tính nhẩm cực nhanh này 9

Số một sở hữu tính chất vô cùng đặc biệt. Nếu bạn lấy các số gồm toàn các chữ số một nhân với chính nó, bạn sẽ được kết quả là một dãy số “tiến - lùi” rất dễ nhớ. Chẳng hạn: 111 x 111 = 12321 hay 111.111.111 x 111.111.111 = 12345678987654321.

 Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Brightside