Theo Tri thức tuyến, tự kỷ là một họi chứng ngày càng phổ biến ở các bạn nhỏ mà các bậc phụ huynh cần quan tâm để có thể nhận biết, phân biệt với các chứng bệnh khác, cũng như có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Hội chứng tự kỷ khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại và quan tâm là chứng tự kỷ ở các bạn nhỏ. Nếu không thực sự hiểu rõ  hội chứng này, cha mẹ có thể sẽ quan tâm thái quá hoặc thờ ơ với những biểu hiện khác thường ở con, cũng như chưa thấy hết được tầm quan trọng khi các con được hỗ trợ can thiệp sớm và kịp thời.

Chậm nói là một trong những dấu hiện khá điển hình của hội chứng tự kỷ. Tuy nhiên không phải lúc nào các bạn nhỏ chậm nói cũng là tự kỷ.

Tăng động giảm chú ý là rối loạn phát triển thường gặp, có thể ảnh hưởng đến tất cả khía cạnh cuộc sống của một bạn nhỏ. Biểu hiện này không phải là chứng rối loạn tự kỷ.

Báo Thanh niên cho biết, Khoa Sức khỏe tâm trí, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM vừa đưa ra công cụ có thể giúp giáo viên mầm non, bố mẹ phát hiện sớm dấu hiệu tự kỷ ở các bạn nhỏ.

Công cụ này có tên gọi là Bảng điểm sàng lọc tự kỷ cho trẻ dưới 3 tuổi, phiên bản Revised và Follow – up (đã chỉnh sửa và có phỏng vấn), viết tắt là (M-Chat-R/F)TM. Công cụ bao gồm hai giai đoạn nhằm sàng lọc ý kiến của cha mẹ, giáo viên mầm non để đánh giá nguy cơ hội chứng phổ tự kỷ. 

phụ huynh và giáo viên có thể sử dụng bảng M-Chat-R với hướng dẫn và bảng hỏi sau:

 

Chấm điểm độ

Chấm điểm độ

Chấm điểm độ

Chấm điểm độ

Chấm điểm độ

BS.CKII Lê Hiếu Minh, Trưởng khoa Sức khỏe Tâm trí, cho biết công cụ này rất quan trọng để giáo viên mầm non hoặc bố mẹ đánh giá các bán nhỏ qua các dấu hiệu. Việc phát hiện sớm sẽ giúp các bạn được can thiệp đúng thời điểm. Vì nếu chỉ là chậm khôn nhẹ, bệnh viện vẫn luôn đề nghị bố mẹ, thầy cô cho trẻ tiếp tục học mầm non như bình thường. Đây là điều cực kỳ quan trọng để các bạn tự kỷ có thể hòa nhập vào cuộc sống. Đến khi bị nặng, có thể điều trị, học tại bệnh viện cũng như các trường chuyên biệt.
 
Phụ huynh và giáo viên mầm non cũng có thể liên hệ trực tiếp với khoa Sức khỏe Tâm trí để được hướng dẫn thêm về công cụ này.

Minh Anh (tổng hợp)