Chấm điểm độ "tự kỉ" của các bạn nhỏ với M-Chat-R/F

Phan Thoa
Đây là điều cực kỳ quan trọng để những bạn nhỏ tự kỷ có thể hòa nhập vào cuộc sống. Đến khi bị nặng, có thể điều trị, học tại bệnh viện cũng như các trường chuyên biệt.

Theo Tri thức tuyến, tự kỷ là một họi chứng ngày càng phổ biến ở các bạn nhỏ mà các bậc phụ huynh cần quan tâm để có thể nhận biết, phân biệt với các chứng bệnh khác, cũng như có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Hội chứng tự kỷ khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại và quan tâm là chứng tự kỷ ở các bạn nhỏ. Nếu không thực sự hiểu rõ  hội chứng này, cha mẹ có thể sẽ quan tâm thái quá hoặc thờ ơ với những biểu hiện khác thường ở con, cũng như chưa thấy hết được tầm quan trọng khi các con được hỗ trợ can thiệp sớm và kịp thời.

Chậm nói là một trong những dấu hiện khá điển hình của hội chứng tự kỷ. Tuy nhiên không phải lúc nào các bạn nhỏ chậm nói cũng là tự kỷ.

Tăng động giảm chú ý là rối loạn phát triển thường gặp, có thể ảnh hưởng đến tất cả khía cạnh cuộc sống của một bạn nhỏ. Biểu hiện này không phải là chứng rối loạn tự kỷ.

Báo Thanh niên cho biết, Khoa Sức khỏe tâm trí, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM vừa đưa ra công cụ có thể giúp giáo viên mầm non, bố mẹ phát hiện sớm dấu hiệu tự kỷ ở các bạn nhỏ.

Công cụ này có tên gọi là Bảng điểm sàng lọc tự kỷ cho trẻ dưới 3 tuổi, phiên bản Revised và Follow – up (đã chỉnh sửa và có phỏng vấn), viết tắt là (M-Chat-R/F)TM. Công cụ bao gồm hai giai đoạn nhằm sàng lọc ý kiến của cha mẹ, giáo viên mầm non để đánh giá nguy cơ hội chứng phổ tự kỷ. 

phụ huynh và giáo viên có thể sử dụng bảng M-Chat-R với hướng dẫn và bảng hỏi sau:

 

BS.CKII Lê Hiếu Minh, Trưởng khoa Sức khỏe Tâm trí, cho biết công cụ này rất quan trọng để giáo viên mầm non hoặc bố mẹ đánh giá các bán nhỏ qua các dấu hiệu. Việc phát hiện sớm sẽ giúp các bạn được can thiệp đúng thời điểm. Vì nếu chỉ là chậm khôn nhẹ, bệnh viện vẫn luôn đề nghị bố mẹ, thầy cô cho trẻ tiếp tục học mầm non như bình thường. Đây là điều cực kỳ quan trọng để các bạn tự kỷ có thể hòa nhập vào cuộc sống. Đến khi bị nặng, có thể điều trị, học tại bệnh viện cũng như các trường chuyên biệt.
 
Phụ huynh và giáo viên mầm non cũng có thể liên hệ trực tiếp với khoa Sức khỏe Tâm trí để được hướng dẫn thêm về công cụ này.

Minh Anh (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Chấm điểm độ "tự kỉ" của các bạn nhỏ với M-Chat-R/F tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Hướng dẫn xây dựng, quản lý sinh kế và phát triển mô hình giảm nghèo

Đây là cẩm nang nhằm hướng dẫn về quy trình và cách thức tổ chức thực hiện dự án cho cán bộ quản lý, tổ chức thực hiện ở các cấp , thuộc cơ quan chủ chương trình và các cơ quan, đơn vị chủ trì, thực hiện dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Bạn có biết giảm nghèo bền vững là gì không?

Giảm nghèo bền vững là một khía cạnh quan trọng của phát triển bền vững, mục tiêu là đảm bảo sự giảm bớt nghèo đói và cung cấp một cuộc sống tốt hơn cho những người có thu nhập thấp trong một cách mà không gây hại đến tài nguyên tự nhiên và môi trường.