CHÍNH THỨC: HV Báo chí và Tuyên truyền bỏ thi năng khiếu, đổi đề án tuyển sinh

Thu Trà
Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo hủy kỳ thi năng khiếu báo chí, đồng thời điều chỉnh phương án xét tuyển đối với ngành Báo chí khiến nhiều thí sinh bất ngờ và tiếc nuối.

Bất ngờ thay đổi phương án xét tuyển do ảnh hưởng dịch Covid-19

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 4/8, ban lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền quyết định không tổ chức kỳ thi năng khiếu báo chí năm 2021, bao gồm các bài thi: Năng khiếu báo chí, năng khiếu ảnh báo chí, năng khiếu quay phim, truyền hình.

Điểm xét tuyển ngành Báo chí được tính bằng điểm trung bình cộng tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT (Toán, Văn, Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân đối với thí sinh thi Khoa học Xã hội; Toán, Văn, Ngoại ngữ, Vật Lý, Hoá học, Sinh học đối với thí sinh thi Khoa học Tự nhiên). Tất cả các môn thi tính hệ số 1.

Theo đó môn NKBC sẽ không nhân hệ số, được tính bằng trung bình cộng của các môn thi tốt nghiệp THPT.

HV Báo chí và Tuyên truyền bỏ thi năng khiếu, đổi đề án tuyển sinh - Ảnh 1
Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Cụ thể, Học viện điều chỉnh một số nội dung sau:

Đối với phương thức xét tuyển học bạ (tối đa 30%) chỉ tiêu, ngành báo chí điểm xét tuyển được tính là điểm trung bình cộng 5 học kỳ THPT (không tính học kỳ II năm lớp 12) + Điểm xét ngành báo báo chí được tính bằng điểm trung bình cộng tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT (Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Ngữ văn – đối với thí sinh dự thi bài thi Khoa học Xã hội; Toán, Ngữ văn, Lý, Hóa, Sinh, ngoại ngữ - đối với thí sinh dự thi bài thi Khoa học Tự nhiên). Tất cả các môn thi tính hệ số 1.

Đối với phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT (tối đa 70% chỉ tiêu):

Nhóm ngành 1 (nhóm ngành ngành báo chí) sẽ xét điểm môn bắt buộc là Ngữ văn + Điểm xét ngành báo chí; môn tự chọn (chọn một trong các bài thi Toán, tiếng Anh, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội). Điểm xét ngành báo chí hệ số 1.

Đối với phương thức xét tuyển kết hợp, với thí sinh có chứng chỉ quốc tế môn tiếng Anh tương đương IELTS 6.5 trở lên, học lực khá, hạnh kiểm tốt cả 5 học kỳ bậc THPT như trên. Thí sinh xét tuyển các chuyên ngành báo chí phải đạt điểm xét ngành báo chí từ 5,0 điểm trở lên mới được xét kết hợp…

Tiêu chí phụ đối với ngành báo chí cho tất cả các phương thức xét tuyển là ưu tiên thí sinh có điểm xét ngành báo chí cao hơn.

Ngoài ra, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng điều chỉnh một số nội dung của đề án tuyển sinh 2021 đã công bố trước đó như đối với thí sinh tự do, có bổ sung một số tiêu chí cho phù hợp với tình hình thực tế…

HV Báo chí và Tuyên truyền bỏ thi năng khiếu, đổi đề án tuyển sinh - Ảnh 2
Báo chí là 1 trong 2 ngành có số lượng thí sinh đăng kí nguyện vọng nhiều nhất năm nay. 

Theo đề án tuyển sinh đại học năm 2021 trước đó, kỳ thi năng khiếu báo chí sẽ diễn ra vào ngày 17 và 18/7/2021. Tuy nhiên, ngày 8/7, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã thông báo hủy bỏ kỳ thi trực tiếp, đồng thời tổ chức thu thập email của các thí sinh đăng ký dự thi năng khiếu báo chí. Điều này khiến nhiều thí sinh và phụ huynh hy vọng, phỏng đoán, kỳ thi năng khiếu báo chí năm nay sẽ được tổ chức thi dưới dạng trực tuyến. Do đó, nhiều thí sinh vẫn tiếp tục luyện đề thi năng khiếu báo chí các năm trước.

Tuy nhiên, chiều tối 4/8, học viện đã có thông báo chính thức hủy bỏ kỳ thi năng khiếu khiến nhiều thí sinh cảm thấy tiếc nuối.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết CHÍNH THỨC: HV Báo chí và Tuyên truyền bỏ thi năng khiếu, đổi đề án tuyển sinh tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác

Thí sinh bị tai nạn có được xét đặc cách tốt nghiệp THPT không?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng nhất đối với mỗi học sinh sau 12 năm học, vì thế không thể bỏ lỡ kỳ thi được tổ chức chỉ một lần mỗi năm này. Vậy trong trường hợp thí sinh bị tai nạn trước ngày thi và đang trong quá trình điều trị nên không thể dự thi thì có được đặc cách?