1. Thư viện Admont ở Admont, Áo

Nằm ở chân đồi của dãy núi Alps, thư viện xinh đẹp này là thư viện tu lớn thứ hai trên thế giới. Hội trường thư viện được thiết kế theo phong cách cổ điển do kiến trúc sư Joseph HUEBER thiết kế vào năm 1776 với một hội trường dài hơn 70cm có sức chứa lên đến 200.000 đầu sách.

2. Thư viện George Peabody ở Baltimore, Maryland, Mỹ

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Edmund Lind từ thế kỷ 19, thư viện Peabody nổi tiếng với nội thất với những mái vòng cao vút. 5 tầng thư viện có ban công bằng gang xếp đầy sách, và các cửa sổ trời giúp thư viện luôn có ánh sáng ban ngày.

3. Thư viện Đại học Mỹ thuật Musashino, Tokyo, Nhật Bản

Kiến trúc sư người Nhật Sou Fujimoto thiết kế thư viện này với phong cách đơn giản nhất trên thế giới, chỉ với các kệ sách và kính bao bên ngoài. Những bức tường cao gần 6,1m được “xây” bằng các kệ sách và cách quãng với những khu vực đọc sách.

4. Thư viện công cộng Boston, Boston, Massachusetts, Mỹ

Thư viện công Boston có đến 23 triệu đầu sách, trở thành thư viện lớn thứ 2 tại Mỹ. Thư viện nổi tiếng với những khoảng sân vô cùng nhỏ, theo kiến trúc Italia và phòng đọc độc đáo có tên: Bates Hall.

5. Thư viện thành phố Stuttgart, Stuttgart, Đức

Thư viện 9 tầng được thiết kế lấy cảm hứng từ ngôi đền Pantheon, La Mã cổ đại.

6. Thư viện kiêm Trung tâm Văn hóa ở Vennesla, Na Uy

Lấy cảm hứng từ khung xương sườn cá voi, thư viện này được xây dựng với hàng loạt khung đỡ hình cung. Theo các kiến trúc sư của Helen & Hard, thư viện được xây dựng nhằm tạo ra cấu trúc lai kết hợp giữa gỗ và toàn bộ thiết bị điện tử nội thất.

7.  Thư viện Duncan Rice, Aberdeen, Vương quốc Anh

Thư viện Sir Duncan Rice là thư viện mới của Đại học Aberdeen. Thư viện mang phong cách thiết kế thế kỷ 21, ở trung tâm hệ thống hình xoắn ốc chiếu sáng khắp 8 tầng của nó. Nơi đây được chú ý bởi kiến trúc bền vững hình khối. Trên đỉnh tòa nhà có hệ thống giúp chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng cho cả thư viện.

8. Thư viện Sainte-Geneviève, Paris, Pháp

Sainte-Geneviève là thư viện nghiên cứu và tham khảo dành cho sinh viện của Đại học Paris do kiến trúc sư danh tiếng Henri Labrouste thiết kế và hoàn thành vào năm 1850. Trần nhà được kết cầu vòm, cao, mô phỏng theo các toa xe lửa.

9. Phòng đọc Hoàng gia Bồ Đào Nha, Rio de Janeiro, Brazil

Xây dựng vào thế kỷ 19, những căn phòng lộng lẫy tráng lệ này là nơi lưu trữ hơn 350.000 đầu sách và bộ sưu tập các tác phẩm tiếng Bồ Đào Nha lớn nhất bên ngoài đất nước Bồ Đào Nha.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

10. Phòng đọc sách Harper, Đại học Chicago (Chicago, Mỹ)

 

Ngọc Hà (Tổng hợp)