Chúng ta nên chọn ngành học mình đam mê hay ngành kiếm ra tiền?

Thu Trà
Việc chọn trường và ngành học với nhiều thí sinh vẫn là một lựa chọn khó, vậy, các bạn nên căn cứ vào điều gì để có cho mình một lựa chọn phù hợp?

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta ai cũng có cho mình một hoài bão và ước mơ riêng. Đề thực hiện ước mơ đó, có người chấp nhận đánh đổi mọi thứ. Thế nhưng cũng có không ít trường hợp từ bỏ hoài bão để bắt tay với một công việc có thể chu cấp cho họ thu nhập khấm khá. Vậy đâu mới là quyết định đúng đắn,  rất nhiều bạn trẻ đang loay hoay tìm kiếm câu trả lời cho sự lựa chọn của mình.

Không phải ngành học nào mình cũng đều thích và giỏi, cũng không  phải ngành nghề nào sau khi ra trường cũng đều dễ có việc và lương cao. Chúng ta đều biết để có được một cuộc sống sung túc và hạnh phúc thì chẳng thể nào thiếu sự đam mê, niềm vui và tiền bạc.

Vậy nên để có thể đưa ra cho câu trả lời cho sự trăn trở này thì ta phải đánh giá sự việc này từ cả hai phía, để từ đó tìm ra lựa chọn phù hợp với bản thân. 

Chúng ta nên chọn ngành học mình đam mê hay ngành kiếm ra tiền? - Ảnh 3

Lợi ích khi chọn ngành học mình thích

Hãy lựa chọn cho mình công việc mà mình yêu thích và tìm thấy đam mê, đây là những lời khuyên động viên cho mỗi người. Lý do được khuyên như vậy bởi vì chỉ khi làm điều mình vui thì khi đó sẽ cảm thấy tự do, hạnh phúc và trạng thái tinh thần sẽ luôn vui tươi khi học và làm việc. Chính vì thế điều này sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích từ trạng thái tinh thần đến hiệu suất công việc.

Khi được học đúng chuyên ngành yêu thích, mỗi ngày đi học sẽ là mỗi ngày khám phá. Bạn sẽ như một thuỷ thủ đi tìm kiếm những điều mới lạ ngoài đại dương mà không thấy chán nản hay mệt mỏi.  Cảm thấy vui, hạnh phúc khi bản thân "làm nên chuyện" và được công nhận. Đôi khi bạn cũng sẽ thấy áp lực, mệt mỏi vì phải đối diện với những khó khăn thử thách nhưng bạn lại chẳng hề nhụt chí.

Chúng ta nên chọn ngành học mình đam mê hay ngành kiếm ra tiền? - Ảnh 4

Lợi ích khi chọn ngành hot và kiếm nhiều tiền

Tiền luôn là một lợi ích lớn và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Người ta hay nói tiền không mua được hạnh phúc, nhưng nếu không có tiền thì cuộc sống của bạn sẽ mất đi rất nhiều niềm vui.

Vậy khi lựa chọn theo một ngành học phù hợp với thị trường thì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Bạn sẽ có khả năng tự lập và chi trả cho cuộc sống của mình, sẽ nhận được sự tôn trọng từ người khác. Người ta thường nói "có tiền mua tiên cũng được" quả là không sai bởi trong cuộc sống này hầu hết mọi sự giao dịch đều dùng tiền để trao đổi.

Ngoài ra, tiền còn mang lại cho chúng ta cảm giác an toàn. Theo thuyết của Maslow, cảm giác an toàn là nhu cầu cơ bản để từ đó làm tiền đề cho những nhu cầu bậc cao như: nhu cầu xã hội, nhu cầu được tôn trọng và nhu cầu thể hiện bản thân. Vậy nên tiền luôn là một lợi ích lớn trong cuộc sống của chúng ta.

 

Chúng ta nên chọn ngành học mình đam mê hay ngành kiếm ra tiền? - Ảnh 2

Nếu bạn làm tốt, thành công sẽ đến với bạn

Không có một nghề nào có thể chắc chắn rằng bạn sẽ kiếm ra tiền khi ra trường và cũng không có ngành nghề nào khiến bạn nghèo mãi mãi. Chỉ có ngành hot ngành phù hợp với thị trường thì bạn dễ dàng xin việc hơn bởi nhu cầu tuyển dụng cao. Ngược lại không có ngành nào học xong sẽ thất nghiệp 100% cả. Chính vì thế hãy hiểu rằng chỉ cần bạn thật sự cố gắng và làm tốt một điều nào đó, thành công sẽ đến với bạn. 

Chúng ta nên chọn ngành học mình đam mê hay ngành kiếm ra tiền? - Ảnh 5

Hãy thật giỏi ở lĩnh vực mình yêu thích và cống hiến hết mình, bạn chắc chắn sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ sự đam mê ấy. Khi bản thân bạn có đủ năng lực, xung quanh bạn sẽ xuất hiện rất nhiều sự lựa chọn, và lựa chọn tốt nhất chính là vừa có thể làm công việc bạn yêu và vừa kiếm ra tiền. Vậy nên bạn hãy cứ trau dồi kinh nghiệm và kiến thức cho bản thân ngay từ bây giờ vì đó sẽ là hành trang mang lại giá trị cho bạn trong tương lai. 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Chúng ta nên chọn ngành học mình đam mê hay ngành kiếm ra tiền? tại chuyên mục Confession của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Confession khác