Chúng tớ học cách trở thành “Hiệp sĩ xanh” bảo vệ trái đất! 1

Các thầy cô ở dự án "Farm to school" đưa ra yêu cầu cho chúng tớ thi kể tên các loại rác.

Nhắc tới rác là nhắc tới một thứ vô cùng quen thuộc, rác ở khắp mọi nơi với hàng trăm loại rác khác nhau mà hàng ngày con người thải ra môi trường. Nhưng không phải rác nào cũng đều là “những thứ bỏ đi” gây hại cho con người và môi trường. Chính bởi vậy, chúng tớ đã được học cách phân loại rác thải để giúp các bạn ấy có những hành trình đúng của mình cùng với các thầy cô tới từ dự án "Farm to school" - từ nông trại tới trường học.

Chúng tớ học cách trở thành “Hiệp sĩ xanh” bảo vệ trái đất! 2

Khi được các thầy cô ở dự án "farm to school" hỏi chúng tớ có biết rác không, kể một số loại rác cho các thầy cô xem, câu hỏi dễ ơi là dễ, thế là chúng tớ kể ra hàng đống các loại rác mà chúng tớ và cả người lớn thải ra hàng ngày. Nhiệm vụ đầu tiên để trở thành “hiệp sĩ ” đó là chúng tớ cùng nhau sắp xếp, phân loại rác nào là từ thiên nhiên, loại rác nào là do con người tạo ra, chúng tớ sẽ đoán loại nào cần nhiều thời gian sẽ phân hủy được, loại nào cần ít hơn. Lúc chơi thì vui lắm, đội nào cũng hào hứng viết và phân loại thế nhưng chúng tớ cứ mắt chữ o, miệng chữ a khi biết được cái túi nilong quen thuộc hàng ngày hay vỏ kẹo bé tí ti lại cần tới hơn 100 năm mới có thể tiêu hủy được. Chúng tớ thốt lên: "Ơ cô ơi thế lúc đó con tận 109 tuổi thì cái túi nó mới mất ạ?" Thật kinh khủng, như thế chẳng mấy chốc trái đất sẽ ngập trong rác mất, và còn làm ảnh hưởng tới cuộc sống và những loài động vật khác nữavậy mà chúng tớ vẫn cứ suốt ngày ăn bao nhiêu là bánh kẹo mà không biết đấy.

Chúng tớ học cách trở thành “Hiệp sĩ xanh” bảo vệ trái đất! 3

Chúng tớ đang học phân loại "các bạn" rác.

Thấy chúng tớ có vẻ lo lắng và hoang mang cho trái đất, các thầy cô đã chỉ cho chúng tớ ngoài rác đến từ tự nhiên như rau củ, cây cối hay thực phẩm sẽ có ích cho các bạn sinh vật, vi sinh vật, làm giàu cho đất, rác do con người làm ra không phải là hoàn toàn gây hại và ảnh hưởng tới môi trường. Có những loại rác có thể tái chế được như là vỏ lon, chai lọ, mấy thứ đồ sắt, đồng, nhôm, ti vi, tủ lạnh ấy. Thảo nào, chúng tớ vẫn thấy mấy cô thu mua đồng nát hay thu mua lại mấy thứ đó.

Thì ra các "bạn" rác vẫn có ích nếu như chúng tớ phân loại chúng đúng cách. Và để trái đất không ngập trong rác thì nên giảm lượng rác thải.

Đúng là chỉ cần làm hai việc ấy là có thể cứu trái đất rồi! Đây cũng chính là nhiệm vụ của những “hiệp sĩ xanh”.

"Ôi cái nó khó quá đi cô ơi! Em sợ em không nhịn được bim bim một tuần đâu!" ban đầu chúng tớ ái ngại, nhưng vì ai cũng quyết tâm sẽ là “hiệp sĩ xanh” nên chúng tớ ngồi viết và cùng hứa thực hiện khi được yêu cầu viết ra 2 loại rác thải mà mình có thể giảm thiểu trong một tuần, và cam kết sẽ giảm thiểu nó. 

Sau tiết học về rác cùng các thầy cô của "Farm to school" chúng tớ thấy rằng việc bảo vệ trái đất khỏi “quái vật rác” không phải là nhiệm vụ của bất kỳ ai, nó thuộc về ý thức tự giác của mỗi người, và ai cũng có thể trở thành những “hiệp sĩ xanh” đưa các bạn rác đi đúng hành trình của mình.

Chúng tớ học cách trở thành “Hiệp sĩ xanh” bảo vệ trái đất! 4

Hãy cùng nhau trở thành "hiệp sĩ xanh" để bảo vệ trái đất nhé các bạn.

 
Ngọc Hà