Sau bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng, hệ tiêu hóa sẽ tiến hành tiêu thụ thức ăn. Nếu bạn vận động mạnh hoặc bổ sung thêm các thực phẩm không phù hợp thì có thể gây hại cho dạ dày và ruột. 

Nhiều bạn có thói quen uống nước đá sau khi dùng bữa mà không biết hành động này tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe, dưới đây là một vài ví dụ:

 - Ảnh 4

Gây khó tiêu hóa

Nhiệt độ lạnh của đá sẽ làm thay đổi độ đặc của thực phẩm bạn vừa ta ăn. Chẳng hạn nếu bạn vừa ăn đồ nhiều chất béo rồi uống nước lạnh, chúng có xu hướng đông đặc lại, từ đó gây áp lực cho dạ dày, khiến việc tiêu hóa trở nên khó khăn.

Nếu tình trạng ấy kéo dài lâu có thể dẫn tới vấn đề về trào ngược axit.

 - Ảnh 4

Tăng thêm việc cho quá trình tiêu hóa

Dạ dày được thiết kế để tiêu hóa thức ăn ở nhiệt độ tương tự với cơ thể. Nhưng nhiệt độ của nước đá thì thấp hơn nhiều, khiến thức ăn khó phân hủy và dạ dày sẽ phải làm thêm việc cho quá trình tiêu hóa.

Gây đầy hơi

Sau khi vào cơ thể, nước đá được chất béo từ thức ăn trong dạ dày làm ấm, từ đó, tạo nên mảng mỡ bám trong dạ dày. Thói quen uống nước lạnh sau bữa ăn cộng thêm việc lười vận động khiến mảng mỡ dày lên, gây tình trạng đầy hơi và khó chịu ở dạ dày.

 - Ảnh 4

Khiến cơ thể không hấp thụ tối ưu chất dinh dưỡng

Khi uống nước lạnh, cơ thể chúng ta sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn để làm nhiệt độ cơ thể bình thường trở lại. Điều này tiêu hao khá nhiều năng lượng, khi đó, năng lượng cạn kiệt, cơ thể không còn hấp thu được tối ưu chất dinh dưỡng nữa. 

Khiến bạn càng thêm khát nước

Lạ kỳ nhỉ, càng uống nhiều nước lạnh bạn càng khát nước. Nguyên nhân là do cơ thể bị mất cân bằng, nước lạnh khiến cơ thể mất chất lỏng nhanh hơn gây ra hiện tượng khát nước và cần bù thêm.

 - Ảnh 4

Vì vậy, sau khi ăn xong, tốt nhất bạn chỉ nên uống nước ở nhiệt độ phòng thôi để giảm áp lực cho dạ dày và cơ thể nhé!