Là người làm trong ngành giáo dục tiểu học lâu năm, TS Vũ Thu Hương (khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội) cho rằng nhiều pama suy nghĩ, trường học ổn sẽ có giá trị quyết định việc học tập thành hay bại của con đến 90%. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng.

Trường học không quyết định tất cả

Theo bà Hương, trường học ở Hà Nội hay Cần Thơ, Cà Mau... hoặc bất kể một trường học nào trên cả  nước cũng đang học cùng một chương trình. Vì thế, không có chuyện học trường kém thì con mình không biết gì hay học trường tốt thì con mình sẽ hết dốt.

Đặc biệt, theo bà Hương, pama không nên quá cầu kì và mất thời gian khi chọn trường cho con, nhất là ở cấp tiểu học.

Lý giải điều này, bà Hương cho rằng ở cấp tiểu học, trẻ chỉ cần đọc thông viết thạo, làm tính cộng trừ nhân chia và vài phép đổi đơn giản là có thể đã hoàn thành mục tiêu rồi. Các pama đừng quá sốt ruột và nghĩ con phải làm được mọi thứ bài tập trên đời.

Chuyên gia mách nước chọn trường đầu cấp cho con 1

TS Trần Thành Nam nhận định: Nếu pama không chọn trường hợp lý, vô tình sẽ khiến cho trẻ con thêm áp lực.

TS Hương cũng nêu hiện tượng, các trường học đang “bị bệnh thành tích” bủa vây khắp nơi mà yếu tố gây ra lại chính từ phía pama, phía ban giám hiệu, phòng, sở và thậm chí ở chính thầy, cô giáo. 

Tuy nhiên, pama cần lưu ý: “Trường càng đông học sinh đôi khi sẽ làm cô giáo mất khả năng kiểm soát tình hình và con còn có thể bị sức ép thành tích nặng nề. Vì thế, việc vào trường điểm không phải là lựa chọn tối ưu”.

Kỳ vọng quá dễ tạo áp lực cho con

TS Vũ Thu Hương khẳng định trường nào cũng có ưu điểm và nhược điểm chính vì thế pama cần chọn trường phù hợp theo các tiêu chí như khả năng thích ứng của con, môi trường giáo dục, điều kiện của gia đình...

Theo bà Hương, ưu tiên đầu tiên khi chọn trường cho con là chọn trường gần nhà bởi lẽ, trường gần, con sẽ có thể tự đi đến trường và học được tính tự lập rất tốt.

Ngoài ra, nếu trường nào có nhiều học sinh lễ phép, ngoan ngoãn và lịch sự thì nên cho con vào đó. Vì giáo dục đạo đức luôn làm điểm nhấn quan trọng nhất trong mọi giai đoạn giáo dục con người.

Đồng quan điểm, TS Trần Thành Nam (Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng thực chất việc chọn trường cho con thể hiện kỳ vọng của pama đối với con mình.

Thế nhưng, kỳ vọng ấy nếu đặt không hợp lý sẽ tạo nên một áp lực rất lớn cho đứa trẻ.

TS Nam phân tích phần lớn pama chọn trường tốt thường nghĩ nhiều hơn đến số lượng học sinh giỏi, đạt giải cao trong các kì thi, cô giáo tốt… và nghĩ học ở đó thì con có kiến thức tốt.

Nhưng hiện nay, kiến thức chỉ chiếm khoảng 20% trong thành công của một con người còn 80% liên quan đến kỹ năng mềm, giá trị sống.

Mặc khác, trường “tốt” ở đây nhiều khi chỉ là quan điểm chủ quan của pama. 

Pama thường ép cho con học những môn mà pama cho là phải giỏi môn đó mà không cần quan tâm tới sở trường của con. Đây cũng là một trong những sai lầm pama thường mắc phải.

“Một số papa, mama cũng hay suy nghĩ chọn trường dân lập vì phương pháp ở đấy phù hợp với con theo nghĩa là chúng đòi hỏi gì thì các thầy cô dễ dàng đáp ứng hơn, được nâng niu, chăm chút hơn, được thoải mái bày tỏ quan điểm.

Còn trường công lập thì trẻ phải theo một số quy định nhất định. Đây có thể là một hướng đúng.

Nhưng nếu trẻ chưa có tính tự lập, tính kỉ luật, lắng nghe mà vô tình pama đưa con vào môi trường quá thoải mái thì các đức tính đó sẽ khó được hình thành, rèn luyện.

Ở đây, không bàn đến yếu tố trường công hay trường tư tốt hơn mà là quan điểm của pama khi chọn trường cho con”, TS Nam cho hay.

Chọn trường cho con là khâu đơn giản nhất trong những bước chuẩn bị cho con vào học.

Vì thế, các chuyên gia cho rằng pama hãy nhanh chóng giải quyết vấn đề này để tập trung vào việc chuẩn bị những hành trang mới cho con vào học.

Theo Zing.vn