Nhiều chuyên gia Y tế đã đưa ra quan điểm của mình tại Hội thảo rằng, không thể chờ đợi thêm nữa, đây là thời điểm phù hợp để đưa trẻ em trở lại trường học. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng ủng hộ việc mở cửa trường học trở lại bởi chúng ta đã có tỷ lệ bao phủ vaccine 2 mũi gần 100%. Trẻ em từ 12 - 17 tuổi đã được bao phủ vaccine và trong thời gian sắp tới chuẩn bị tiêm cho đối tượng trẻ em từ 5 - 11 tuổi.

GS, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí khẳng định, hiện nhiều người đặt ra câu hỏi: "Bao giờ mới an toàn trở lại?". Trước câu hỏi này, chuyên gia này cho biết câu hỏi hoàn toàn có lý nhưng thực tế hiện nay, chúng ta chỉ có thể chọn thời điểm an toàn nhất chứ không phải an toàn tuyệt đối.

 - Ảnh 3

Chính vì vậy, ông khẳng định thời điểm này thực sự phù hợp để đưa học sinh trở lại trường học. Bởi vì nếu kéo dài thời gian học trực tuyến hơn nữa sẽ rất nguy hại. GS Trí nói: "Phải lo cho trẻ em đi học trở lại, nếu không chúng ta có lỗi". Cũng theo ông, để học sinh trở lại trường an toàn cần nhất ở 3 công đoạn: Ở nhà, trên đường đi và tại trường học.

Trong đó, công đoạn ở nhà quan trọng nhất bởi mỗi gia đình có một lối sống khác nhau, cách thức phòng chống khác nhau. Vậy nên mỗi gia đình trước hết phải thực sự an toàn, sau đó mới đến các phương án chống dịch ở nhà trường nếu học sinh đi học trực tiếp.

Theo PGS.TS Lê Huy Nga - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, sau 2 năm chống chọi với dịch, chúng ta đã biết rõ cơ chế lây truyền nên có các biện pháp bảo vệ cá nhân, bảo vệ cộng đồng, không còn "hoang mang" như thời kỳ đầu của đại dịch.

 - Ảnh 3

Ngoài ra, theo nghiên cứu của CDC Hoa Kỳ, nếu có lây lan trong trường học vẫn an toàn hơn việc lây lan trong cộng đồng. Do đó quan điểm của chuyên gia này cần thiết phải mở cửa trở lại, không để học online quá lâu. Đại diện Tổ chức UNICEF tại Việt Nam cũng hoan nghênh chủ trương của Việt Nam khi tái mở cửa trường học, bảo vệ thể chất cho các em.

Chuyên gia của UNICEF cũng chỉ ra, hiện thế giới có khoảng 600 triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và không thể đến trường học. Nhiều bằng chứng cho thấy, trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều khi trường học đóng cửa như: Tảo hôn, bạo lực gia đình… vì các em bị ngắt khỏi các mối quan hệ bạn bè, giáo viên. Vì vậy, không thể chờ đợi thêm được nữa và bà mong muốn, chờ đợi những khuôn mặt tươi vui khi đón các em trở lại trường.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT cho biết, đợt bùng phát lần thứ 4, toàn ngành có 130.014 cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên mắc Covid-19. Đến nay, có khoảng 4.800 giáo viên, học sinh đang điều trị. Trong khi đó, học sinh và giáo viên được tiêm vaccine hiện đạt tỉ lệ khá cao. Mũi 1 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi đạt hơn 90%; mũi 2 đạt 72,2%. Số cán bộ, giáo viên, nhân viên được tiêm vắc-xin mũi 2 đạt 82%; mũi 3 đạt 28,2%.

 - Ảnh 3

Tại TP.HCM, số lượng học sinh từ khối 7 đến khối 12 đi học trực tiếp đạt tỷ lệ 98,48%. Qua 20 ngày tổ chức học trực tiếp có 130 trường hợp nhiễm là giáo viên, nhân viên và học sinh. Tỷ lệ lây nhiễm là 0,002%, tất cả các trường hợp đã được xử lý theo kịch bản xây dựng nên việc dạy và học tại các trường vẫn triển khai bình thường. Còn tại Bắc Giang, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch đa số trường học đã mở cửa và tỷ lệ lây nhiễm tại trường học rất thấp, chỉ khoảng 0,009%.

(Nguồn: Dân Trí)