Lương bổng là yếu tố quyết định hàng đầu đối với một cá nhân khi đi xin việc làm. Ai cũng mong muốn có một mức thu nhập ổn định, đủ nuôi sống bản thân và có được khoản tiết kiệm. Nhưng để có một mức lương như thế phải trải qua vài năm làm việc, đúc kết kinh nghiệm thì các công ty tuyển dụng mới có cơ sở trả cho bạn một mức lương cao.

Mới đây, trên một hội nhóm bàn luận dành cho những nhân viên công sở xuất hiện một bài đăng nói về chuyện lương của sinh viên chưa ra trường đã thu hút về hàng nghìn lượt tương tác. Nhiều ý kiến của cư dân mạng được đưa ra xoay quanh câu chuyện này.

Theo đó, cô bạn đã chia sẻ mình sinh năm 1999 sắp tốt nghiệp ra trường nhưng lương đã 30 triệu dù mình thuộc dạng học yếu trong trường. Có thể đây là sự thật vì cũng có một vài người đã sớm đạt được thành tựu từ khi chưa ra trường. Bên cạnh đó, nữ sinh chia sẻ thêm, bạn bè mình ai cũng có mức lương ít nhất 46 triệu, kể cả các sinh viên khóa dưới đi thực tập đều nhận được mức lương 20 triệu.

Cô bạn sinh năm 99 chưa ra trường đã có việc 30 triệu/tháng, liệu có thực sự kiếm được số tiền như vậy? - Ảnh 1
Cô bạn sinh năm 99 chia sẻ bản thân dù chưa ra trường nhưng đã có mức lương 30 triệu/tháng.

Trước ý kiến này của cô bạn, nhiều người đã đặt ra câu hỏi, các bạn sinh viên bây giờ kiếm tiền dễ thế sao, mức lương 20 - 30 triệu cho một người chưa có bằng tốt nghiệp, đang đi thực tập là lẽ đương nhiên?

Tùy thuộc vào ngành nghề, vị trí công việc và kinh nghiệm mà mỗi người có mức lương khởi điểm khác nhau. Có ngành cao, có ngành thấp cũng có ngành thăng hạng mức lương nhanh chóng chỉ trong 1 - 2 năm, có ngành lại vất vả hơn đôi chút vì phải chờ đến vài năm.

Để đạt mức lương cao gấp 2 - 3 lần so với mức lương mới ra trường của nhiều người, chắc chắn người đó phải rất có năng lực. Tuy nhiên, cả các bạn khóa dưới, anh chị mới ra trường, bạn học cùng lớp,... đều nhận vài chục triệu mỗi tháng làm việc thì phải xem xét lại tính thực tế của câu chuyện. Đó là ý kiến chung của đa số cư dân mạng:

"Mình mới ra trường lương căng lắm cũng 7 - 8 triệu, công ty nói sau 1 năm sẽ review và tăng lương nhưng cũng sẽ chỉ mức 20 - 30%. Không biết bạn đang làm ở công ty nào mà mạnh tay chi tiền thế!"

"Để cả trường nhận được mức lương đó thì hẳn trường đó không phải tầm thường. Chẳng hạn như sinh viên trong trường đều có công ty gia đình thì sao? Thực tập rồi đi làm luôn cho nhà mình chắc mới có mức lương đó!"

"Đi làm văn phòng không có nghề tay trái thì lấy đâu ra 30 triệu khi chưa ra trường? Mình đây sáng đi làm, chiều ở nhà tìm thứ buôn bán online thêm mới có thu nhập ngót nghét 20 triệu".

Cô bạn sinh năm 99 chưa ra trường đã có việc 30 triệu/tháng, liệu có thực sự kiếm được số tiền như vậy? - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, cũng có không ít người cho rằng câu chuyện của cô bạn trên hoàn toàn có thể xảy ra. Một số ý kiến bày tỏ sự đồng tình với vấn đề trên:

"Các bạn Gen Z sau này sinh ra ở thời kỳ phát triển được tiếp nhận đầy đủ, chất lượng cuộc sống cao nên mức lương ra trường tuyển dụng cũng rất cao. Mình quản lý 4 - 5 nhân sự ở các độ tuổi, thuộc 2 thế hệ khác nhau. Nhưng sự thực là lương đều tương đồng nhau dù 1 người 15 năm kinh nghiệm, 1 người 10 năm, 1 người 5 năm và 1 người 3 năm".

"Mình thấy cũng đúng mà, mình hiện tại chưa tốt nghiệp mà lương cũng xêm xêm bạn ấy tầm 35 triệu rồi".

"Giờ kiếm mức lương đó cũng dễ mà nếu bạn thực sự có năng lực, đi làm và đi thực tập sớm thì hiển nhiên khi ra trường bạn sẽ có mức lương tương đồng với một người có kinh nghiệm 2 - 3 năm".

Muốn đạt được một mức lương cao như vậy là hoàn toàn có thể. Nhưng đồng nghĩa với việc bạn cần phải có kinh nghiệm, kiến thức, chăm chỉ học hỏi và trau dồi thêm những kiến thức mới. Những gì bạn nhận được sẽ xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra. Còn bạn, bạn nghĩ sao về câu chuyện của cô bạn sinh năm 99 này?