Trong buổi lễ trao giải “Sáng tác Ảnh và vẽ Poster” bảo vệ môi trường vừa qua, cô bạn Trần Hồng Thiện và vượt qua hàng trăm đối thủ, trong đó có cả những anh chị học THPT và sinh viên để giành giải nhất cuộc thi với chủ đề vẽ Poster.

Sau khi nhận được thông tin về cuộc thi, Thiện đã tham khảo ý kiến từ thầy cô giáo để bắt tay vào vẽ poster. Ý tưởng của Thiện bắt nguồn từ ý nghĩ trái đất xanh và đẹp thì con người sẽ sống hạnh phúc. Từ đó cô bạn đã vẽ Trái Đất với những châu lục ngập tràn màu xanh. Không có khói bụi hay nhà máy gây ô nhiễm môi trường xuất hiện trên đó. Các bạn thiếu nhi đang đứng xung quanh Trái Đất với vẻ mặt hạnh phúc.

Cô bạn vẽ poster Trái Đất xanh được Tổng cục Môi trường vinh danh 1

Bạn Trần Hồng Thiện (ngoài cùng bên phải) nhận giải thưởng từ cuộc thi. Ảnh: CETAC.

Thiện mất khoảng một tuần để thực hiện bức poster. Thiện chia sẻ “Mới đầu tác phẩm của tớ không được đẹp lắm, sử dụng nhiều màu sắc lắm. Tớ nhờ thấy cô và bạn bè góp ý nên tớ mới hoàn thiện được được tấm poster”.

Cô Trúc Phương, giáo viên hướng dẫn của Thiện nói thêm: “Thầy cô có trách nhiệm góp ý cho các em, những hình nào chưa ổn, giáo viên sẽ hướng dẫn sắp xếp sao cho hài hòa và đẹp hơn. Sau khi được chỉnh sửa, tác phẩm của Hồng Thiện đã có kết quả tốt”.

Thông điệp mà Hồng Thiện muốn gửi đến mọi người qua bức vẽ chính là “Save the Earth with 3R”. “Phải cứu trái đất với kế hoạch 3R (Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế rác). Nhờ đó, tất cả con người trên trái đất có thể sống vui vẻ và hạnh phúc”, cô bạn chia sẻ.

Thông điệp của Thiện chia muốn nói phát từ chính thực tế cô bạn đã phải trải qua. Xung quanh Thiện thấy rất nhiều rác, đối diện nhà cô nàng là nơi người dân thường để rác. Mùi hôi khó chịu và mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường, không khí xung quanh. Do đó, Thiện muốn mọi người cùng nhau làm sạch môi trường, không vứt rác linh tinh,  không đốt túi nilon, phân loại và để rác đúng nơi quy định.

Ngay tại trường của Thiện, các bạn cũng rất có ý thức bảo vệ môi trường. Cô bạn cho biết tại trường THCS Thành phố Bến Tre các bạn ở khối 6-7-8 đã tổ chức cuộc thi vẽ bảo vệ môi trường nhân ngày 20/11 vừa qua. Mỗi tuần sẽ có một lớp trực ban. Sau khi học hết buổi sáng, các bạn học sinh sẽ nhặt rác vào buổi chiều. Nhờ đó mà trường của Thiện lúc nào cũng sạch và đẹp.

Cô bạn vẽ poster Trái Đất xanh được Tổng cục Môi trường vinh danh 2

Bức poster của Thiện với khẩu hiệu "Save the Earth with 3R".

Không chỉ vẽ đẹp, Hồng Thiện còn là một học sinh xuất sắc và tích cực tham gia vào các hoạt động của trường. “Em Thiện tích cực tham gia vào các hoạt động của tập thể, em từng tham gia cùng các bạn đi diễn ‘Búp sen hồng’ ngoài Hà Nội. Điểm phẩy trung bình của Thiện năm vừa rồi đạt 9.8, giành danh hiệu học sinh giỏi”, cô Trúc Phương thông tin thêm. Cuối năm học, Thiện cũng giải thưởng học sinh tiêu biểu của trường.

Cô Đào Thị Hồng, mẹ của Thiện vui mừng nói về thành tích của con, “Khi nghe con đoạt giải, Thiện nhảy lên và la quá. Thấy vậy, cô cũng mừng quá chừng mừng. Cô cũng hi vọng Thiện sẽ đạt giải ở quốc tế, được vậy có đi lại mệt đến mấy, cô cũng đi theo”.

Sắp tới đây, bức poster của Trần Hồng Thiện sẽ được đưa đi tranh giải quốc tế tại trụ sở của cuộc thi “Sáng tác Ảnh và vẽ Poster” có trụ sở chính tại thủ đô Viên, nước Áo.

Chúc Thiện sẽ giành được thành tích cao trong cuộc thi này.

TP