Để tránh bạn bè trêu chọc, tớ đã hạn chế cười ít nhất có thể nên bị cho là khó gần, kiêu, chảnh… Làm sao để thoát ra khỏi cái vỏ ốc đây nhỉ!?

Một đống biệt danh

Thực sự tớ không phải là một đứa xấu tính, vậy mà hình như ai cũng ngại gần. Bởi vậy đến lớp, ngoài giờ học, tớ chỉ chúi mũi đọc báo, xem truyện hay ngồi ôn lại bài cũ. Nickname đầu tiên mà tớ được các bạn đặt cho là Vân “vu vơ”, vì trên facebook đang rất “hot” trò đặt tên phụ cho có vần. Hơn nữa, tính cách của tớ khá nhạt nên tụi bạn gọi vậy thành quen!

Dựa vào đặc điểm ngoại hình của tớ, các bạn nam còn nghĩ thêm được vài cái tên như: Vân “mì tôm” (vì tớ có mái tóc xoăn tít), Vân “bà cụ” (vì tớ đeo kính mắt tròn, kiểu giống kính lão)… Bị các bạn “gán mác” như vậy, tớ phản đối cũng vô ích nên càng ngày càng thu mình vào vỏ ốc!

Phải tự “cứu” mình

Về nhà, tớ quyết tâm lên mạng tìm cách để “đối phó” với hàm răng… xấu tự nhiên. Cuối cùng “bác gu gồ” cũng chỉ cho tớ cách niềng răng. Tuy nhiên, chỉ mới tham khảo bảng giá tớ đã “giật mình”. Các con số toàn lên đến chục triệu. Thế này thì chẳng biết “đào” đâu ra tiền, bởi tớ hiểu rõ bố mẹ mình không khá giả. Chừng ấy “mân nì” là có thể làm được bao nhiêu việc, mua sắm được bao nhiêu thứ cho gia đình.

Tớ đang ngồi suy nghĩ thì mẹ bất chợt mở cửa. Thấy màn hình máy tính toàn những hình ảnh răng lợi, thông tin “nhảy múa” là mẹ hiểu ngay. Tớ lúng túng định tắt trình duyệt đi, nhưng mẹ ngăn lại:

- Ơ hay, đã tìm hiểu thông tin kỹ chưa? Dịch sang một bên cho mẹ ngồi đọc với.

Vậy là hai mẹ con cùng nhau lướt mạng rồi bàn luận sôi nổi. Mẹ tớ chốt lại rằng: “Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết cách làm đẹp”. Việc này thì tớ đã biết, nhưng thực hiện thì chắc là… cũng khó đây!

Kế hoạch thêm chữ “n”

Người ta bảo rằng tự ti và tự tin chỉ hơn thua nhau ở một chữ “n”. Vì vậy trước hết, muốn tự tin thì tớ phải biết đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu của bản thân để còn khắc phục hoặc phát huy.

Mái tóc xoăn của tớ vốn dĩ không hề xấu, chỉ do tớ hay để xõa nên nhìn hơi rối mắt và giống như “đĩa mì tôm xào”. Mẹ đã học được vài kiểu tết tóc trên Youtube và nhân cơ hội này trổ tài khéo tay. Chị gái bình thường chẳng quan tâm đến tớ lắm, nhưng hôm nay đã dành nguyên một buổi chở tớ đi chọn mắt kính mới. Bố cũng nói rằng: “Để bố gọi điện hỏi bạn làm bác sĩ nha khoa xem, biết đâu chi phí niềng răng không đến mức tốn kém!”

Hôm sau, tớ được bố dẫn đến trung tâm nha khoa. Vì đang có đợt khuyến mãi mùa hè và là chỗ quen biết nên “tổng thiệt hại” không quá nhiều.

Nhờ có sự thay đổi về ngoại hình và cộng thêm một chút cởi mở, tớ đã dần tự tin hơn. Thi thoảng, vài đứa bạn vẫn khen tớ dạo này càng ngày càng xinh hơn và chẳng còn ai gọi tớ bằng các nickname vốn có nữa!

Tại sao chúng ta lúc nào cũng chỉ nhìn vào điểm yếu của mình để rồi trở nên tự ti, mặc cảm nhỉ? Hãy biết biến điểm yếu của mình trở thành điểm mạnh, rồi phát huy điểm mạnh để trở thành người tự tin. Tớ tin các bạn sẽ làm được!

NHÓC KEN