Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giữa hình ảnh và chữ viết, đôi mắt luôn dành sự ưu tiên đặc biệt cho hình họa. Nắm bắt điều này, các sơ đồ tư duy ngày càng trở nên phổ biến, giúp trí nhớ con người làm việc hiệu quả hơn.Vậy bản đồ tư duy là gì?

Bản đồ tư duy (Mindmap) là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh.

Bản đồ tư duy là phương pháp giúp não bộ ghi nhớ nhanh chóng.

Thay vì ghi chép với các trang tập kín chữ, bản đồ tư duy ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một trong những phương pháp học tập mang lại hiệu quả nhiều nhất. Nó còn được mệnh danh là  “công cụ vạn năng cho bộ não”, là phương pháp ghi chú sáng tạo, được hơn 250 triệu người trên toàn thế giới sử dụng và công nhận hiệu quả.

Tất nhiên, Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật này. Còn nhớ vào năm 2016, thầy Trịnh Quỳnh - giáo viên dạy Ngữ văn, trường THPT Lương Thế Vinh (Nam Định) đã khiến cộng đồng mạng “phát sốt” khi “khoe” trên một diễn đàn văn học các tác phẩm bản đồ tư duy của các bạn học sinh trong trường.

Những sơ đồ tư duy từng khiến cư dân mạng phát sốt năm 2016.

Hình ảnh sống động, câu từ ngắn gọn cùng sự phân nhánh với những từ khóa quan trọng đã khiến nhiều người thích thú.

Dù hiệu quả từ phương pháp này rất rõ ràng, nhưng với nhiều bạn học sinh, để vẽ được một sơ đồ tư duy là điều không hề đơn giản. Thế nhưng, một bài chia sẻ mới đây bản đồ tư duy từ cao siêu vời vợi bỗng trở nên đơn giản và… đáng yêu vô cùng.

Cụ thể, bài chia sẻ được một bạn chia sẻ trong nhóm kín, có lượng tương tác cao trên facebook đã nhận về những phản hồi tích cực từ cư dân mạng.

Bài đăng nhận được phản hồi tích cực từ cư dân mạng.

Sau 24h đăng tải, bài viết đã nhận về hơn 16 nghìn lượt thích cùng hàng ngàn bình luận. Rất nhiều bạn trẻ cũng tranh thủ tag ngay bạn bè, anh em vào để xem và cùng học hỏi những tác phẩm đậm chất sáng tạo này.

Trước chùm ảnh sơ đồ tư duy cực sáng tạo này, bạn H.D bình luận: "Thật ra bạn học sinh làm ra cái này nó giỏi sẵn rồi, lại thêm siêng năng, khéo léo, mới tạo ra được sản phẩm như này, mà làm xong rồi cũng vứt đấy chẳng học lại đâu, vẽ xong tự khắc nhớ luôn".

Sau khi xem xong bộ bản đồ tư duy bạn có thấy chúng đơn giản hơn chưa nhỉ?

Theo Phapluatnet