Ngoài chồng, hai con trai và một cựu học sinh (nay đã là sinh viên) ở nhà cô suốt ba năm nay, còn có 12 nam sinh của lớp N7, N8 trường Trí Đức. Những học sinh này đang trong giai đoạn ôn thi cuối cùng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cô Lý kể, ngày cô dẫn các học sinh về nhà, chồng và hai con cô không ngạc nhiên, họ đã quá quen với việc trong nhà có cô cậu học trò nào đó bởi thỉnh thoảng, cô Lý vẫn đưa những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt về nhà chăm sóc. Hình ảnh cả gia đình cô và các em học sinh cùng nằm ngủ thành hàng dưới sàn nhà đã là hình ảnh quen thuộc nơi đây. 

Khi được hỏi, cô Lý cười chia sẻ: “Nhà bình thường có thêm 1,2 người lạ vào ở cùng 1 thời gian đã bất tiện và xáo trộn rồi. Thế nhưng tôi không nỡ để các con trở về nhà, không được đốc thúc hay chỉ bảo học hành, rồi lại cắm đầu vào game mà không chuyên tâm ôn luyện.”

Cô giáo làm “người mẹ thứ 2” đúng nghĩa, đón chục  “đứa con thơ” về nhà chăm sóc, dạy dỗ trước kì thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1
Cô Lý đang chuẩn bị bữa trưa cho 12 em học trò đang ở nhà mình

Ở trường, ai cũng biết cô Lý bởi cô nổi tiếng nghiêm khắc và chuyên được Ban giám hiệu giao cho trọng trách chủ nhiệm “quản lí” những lớp có nhiều học sinh nghịch ngợm, cá biệt.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, học sinh được các trường học cho nghỉ hè sớm, thời gian các em đến trường trong 2 năm nay là rất ít. Việc rời trường về nhà và ở nhà nhiều với nhiều em, đặc biệt là các em học sinh cấp 3, đồng nghĩa với việc ngừng học, ham chơi, bị lười và không thể tập trung cho kỳ thi quan trọng nhất đang đến.

Ngày cuối cùng đến trường, có ba học sinh nằng nặc xin cô Lý cho về nhà ở để học. Các em muốn có được ít nhất tấm bằng tốt nghiệp THPT. Cô dọa "áp dụng nội quy như ở trường", tức không được sử dụng điện thoại, laptop, ngày học ba ca, vậy mà em nào cũng đồng ý.

Tiếng lành đồn xa sau đó một số phụ huynh gọi điện nhờ cô chăm nuôi con em. Cuối cùng, 12 nam sinh đến từ một số huyện ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh hay Hải Phòng xách valy đến nhà cô ở. Cô Lý dành riêng tầng 3, gồm hai phòng ngủ và một nhà vệ sinh để các em sinh hoạt và học tập chung.

Cô giáo làm “người mẹ thứ 2” đúng nghĩa, đón chục  “đứa con thơ” về nhà chăm sóc, dạy dỗ trước kì thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 2

Đến lớp học của cô Lý, ban đầu 12 chàng trai hoảng vì sự nghiêm khắc không khác gì hình ảnh ôn thi của các học bá những bộ film Trung Quốc. Hàng ngày, các bạn thức dậy, ăn sáng lúc 8h và đi ngủ khi đã 1-2h sáng hôm sau bởi phải tham gia ba ca học với sự kèm cặp của thầy cô bộ môn được cô Lý nhờ đến hỗ trợ và sự xuất hiện gần như mọi lúc của cô Lý.

Các bạn chỉ được sử dụng điện thoại 1,5 tiếng mỗi ngày, từ 17h đến 18h30 để giải trí, gọi cho người thân, bạn bè, sau đó lại đặt ngay ngắn trong phòng ngủ của cô dưới tầng 2. Trong phòng, máy tính bỏ túi được coi là đồ điện tử duy nhất, còn lại chỉ có sách vở, bút và các tờ đề. Nghe như chỉ có ở trong film không sai.

"Có đứa than vãn ở nhà cô đến một buổi xem phim cũng không có. Có đứa từng bí bách nửa đêm mò xuống phòng tôi lấy điện thoại dùng trộm. Thế nhưng khi tôi dọa trả về nhà cho xem thoải mái, không đứa nào muốn về", cô Lý nói.

Đổi lại với việc phải học cả ngày, nhóm học sinh ở nhà cô không phải làm bất kỳ việc gì từ nấu ăn đến giặt giũ, bữa nào bữa nấy đều rau thịt đầy đủ. Tất cả do “mẹ” Lý 1 tay đảm nhận.

Mỗi khi vào nhận lớp, cô đều tìm hiểu kỹ tâm lý từng học sinh, hoàn cảnh gia đình và lắng nghe chia sẻ của phụ huynh. Bạn nào nghiện game, mải chơi khi ở nhà, bạn nào đang yêu đương, cô đều nắm được hết. Biết cá tính của từng học sinh, cô phải "cứng rắn" ngay từ đầu nhưng không phải lúc nào cũng vậy. "Có lúc rắn có lúc phải mềm, tùy từng trường hợp để xử lý thì các con mới phục. Không phải ngẫu nhiên, các con sợ tôi nhưng vẫn yêu mến, ôm vai bá cổ rồi gọi tôi bằng U".

Cô giáo làm “người mẹ thứ 2” đúng nghĩa, đón chục  “đứa con thơ” về nhà chăm sóc, dạy dỗ trước kì thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 3

"U Lý ốp rất ghê, xứng danh giáo viên “gắt” nhất trường. Thế nên em rời được game để vào guồng học tập tốt hơn. Giờ về nhà, không có các bạn học cùng, em sẽ chán mà lại mê game mất",Tuấn Minh đang là 1 thành viên trong “gia đình nhỏ 12 cháu” chia sẻ. Nam sinh gọi cô Lý là "Ulya" vì ở trường các bạn cũng gọi như vậy, tức "U Lý à".

Đã duy trì lớp học được một tháng rưỡi, nhưng cô Lý chưa hề tính toán hay thu bất kỳ chi phí gì. Cô cũng chia sẻ rằng việc mà cô đang làm chỉ đơn giản là cô cảm thấy đúng đắn và muốn làm. 

"Có thể sau kỳ thi, phụ huynh hỗ trợ kinh phí tùy tâm, nhưng tôi không đặt nặng vấn đề này. Ở thời điểm này, tôi chỉ mong các con đạt kết quả tốt trong kỳ thi tới. Tôi đã chứng kiến nhiều con thay đổi tích cực, suy nghĩ khác về bản thân sau kỳ thi này. Các con vẫn nhớ đến tôi, vẫn đến chật kín nhà thăm cô mỗi dịp lễ Tết. Đó mới là động lực để tôi giúp đỡ các con", cô Lý nói.

Lớp học ở nhà cô Lý sẽ duy trì đến hết hôm nay (5/7), sau đó cô sẽ gọi phụ huynh tới đón, cho các học sinh nghỉ ngơi một ngày trước khi bước vào kỳ thi chính thức ngày 7-8/7. Cùng chúc các bạn chuẩn bị kiến thức tốt, tâm lý sẵn sàng để hoàn thành kì thi với 1 kết quả mĩ mãn, để không phụ lòng của bố mẹ, của “U” Lý và của chính bản thân mình nha!!