Cô Thúy sinh ra và lớn lên ở một làng quê nghèo, cô ít được đọc sách. Cho tới khi cô được tặng một cuốn tạp chí song ngữ “Sun Flower”, cô như được truyền cảm hứng để tiếp cận với thế giới rộng lớn, phía bên ngoài quê hương của mình.

Khi cô đã thực hiện giấc mơ làm giáo viên, cô Thúy đã trở về nhà và truyền lại cho học sinh những trải nghiệm hết sức thú vị. Trong lớp học tiếng Anh của mình cô đã giới thiệu cách sử dụng điện thoại thông minh thế nào cho đúng và có thể ứng dụng chúng trong học tập. Cô Thúy đã hướng dẫn các bạn học sinh ứng dụng Skype vào việc giao lưu với học sinh, người dân các nước khác nhằm nâng cao khả năng giao tiếp và tìm hiểu các nền văn hóa trên thế giới.

Cô Trần Thị Thúy (Giáo viên trường Đức Hợp, Hưng Yên).

Năm 2016, cô Thúy cùng học sinh tham gia một hành trình đầy thách thức để tìm hiểu về việc sử dụng thuốc trừ sâu tại địa phương. Cô đã tìm hiểu về mức độ độc hại của thuốc trừ sâu, ảnh hưởng tới sức khở của người dân. Cô Thúy và các bạn học sinh đã liên kết với các sinh viên ở Nhật Bản, Ai Cập để học hỏi về phương thức sử dụng thuốc trừ sâu ở nước bạn để áp dụng cho địa phương.

 Không dừng lại ở việc truyền đam mê học tập cho học sinh, cô Thúy còn xin cha mẹ một mảnh đất để xây dựng một thư viện miễn phí và vài lớp học tiếng Anh miễn phí. Chính bởi sự thiếu thốn của tuổi thơ, đã khiến cô quyết tâm giúp đỡ trẻ em nghèo cũng được đọc sách và học tập.

Thư viện Hoa Hướng Dương của cô giáo Thúy hiện có khoảng 500 đầu sách, mở miễn phí cho người dân trong làng sử dụng. Cô còn mở các lớp học miễn phí cho những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Cô đã giúp các bạn học sinh, người dân ở địa phương kết nối với các chuyên gia trên khắp thế giới. Bằng cách này họ bắt đầu thấy mình có thể cải thiện cuộc sống tốt hơn.

Chính bởi sự nhiệt huyết, đam mê của cô Thúy mà các bạn học sinh đã dần gặt hái được thành công. Tỷ lệ học sinh của cô đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế đã cao hơn như cuộc thi “Học sinh giỏi tiếng Anh Hùng Yên”, “Olympic tiếng Anh”…

Năm 2016, cô Thúy đã nhận được giải Nhì trong cuộc thi trong cuộc thi giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin do Bộ GD&ĐT tổ chức. Năm 2017, cô vinh dự được đại diện cho Việt Nam dự diễn đàn giáo dục toàn cầu Microsoft tại Canada và giành giải thưởng chung cuộc về sử dụng công nghệ đổi mới.

Và mới đây, cô Trần Thị Thúy đã trở thành 1 trong 50 giáo viên nhận nhận Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu (Global Teacher Prize) sẽ được trao tặng vào tháng 3/2019 tại Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất).

Đây là một giải thưởng thường niên của Tổ chức Varkey Foundation (một Quỹ từ thiện toàn cầu tập trung vào việc cải thiện các tiêu chuẩn giáo dục cho trẻ em kém may mắn) dành cho những giáo viên có đóng góp xuất sắc trong nghề dạy học. Giải thưởng này được coi như “giải Nobel” về giảng dạy để ghi nhận công lao nổi bật của giáo viên trên toàn thế giới.