Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – người Việt Nam đầu tiên xuất hiện trên trang chủ Google

Huệ Anh 09:53 28/02/2019

Nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, hình ảnh của ông đã xuất hiện trên trang chủ tiếng Việt của công cụ tìm kiếm Google.com.vn. Đặc biệt, cố nhạc sĩ cũng là người Việt Nam đầu tiên xuất hiện trên Google Doodle.

0 giờ ngày 28/2, trang chủ của Google tiếng Việt đã đổi Doodle thành hình ảnh của cố nhạc sĩ chơi đàn guitar được vẽ cách điệu trên nền logo quen thuộc của Google, nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 cũng như vinh danh cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – người Việt Nam đầu tiên xuất hiện trên trang chủ Google 1

Trước đó, Google Doodle trên trang chủ Việt Nam chỉ có hình ảnh đặc biệt tôn vinh văn hoá qua những ngày lễ lớn như: Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Quốc Khánh, Ngày Nhà giáo Việt Nam, Giỗ tổ Hùng Vương,... Bởi vậy, đây là lần đầu tiên Google vinh danh một cá nhân người Việt bằng Doodle trên trang chủ.

Trịnh Công Sơn sinh ngày 28/2/1939, là một “cây đại thụ” của âm nhạc đại chúng với khoảng 600 tác phẩm được ông sáng tác lúc sinh thời. Nhạc của ông giàu tính triết lý, có dấu ấn rất riêng trong ca từ và chủ đề đa dạng từ mảng tình ca, phận người cho đến những bản nhạc phản chiến ca ngợi hoà bình.. Bên cạnh đó, ông còn được xem là một nhà thơ, một họa sĩ, một ca sĩ và một diễn viên không chuyên.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – người Việt Nam đầu tiên xuất hiện trên trang chủ Google 2

Cố nhạc sĩ cũng có tầm ảnh hưởng rộng và khi được báo chí và cộng đồng quốc tế nhắc đến với những cái tên như: “Bob Dylan của Việt Nam” (BBC), “Nhạc sĩ được yêu mến nhất tại Việt Nam” (The Washington Post). Đặc biệt, âm nhạc của ông còn ghi dấu ấn sâu sắc tại Nhật Bản. Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên có sản phẩm âm nhạc phát hành tại thị trường Nhật Bản với nhiều ca khúc trong đó có “Diễm xưa” và “Ca dao mẹ”.

Cố nhạc sĩ qua đời lúc 12 giờ 45 phút ngày 1/4/2001, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho khán giả. Những năm cuối đời, dù phải chống chọi với bệnh tật nhưng ông vẫn sáng tác nhiều ca khúc mới để lại cho đời.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – người Việt Nam đầu tiên xuất hiện trên trang chủ Google 3

Tin đọc nhiều