Có thể bạn chưa biết tới “siêu năng lực” của một số động vật: loài bất tử, loài có khả năng “biến hình”

Minh Hồng
Thế giới động vật thật diệu kỳ, bạn sẽ được mở mang tầm mắt khi biết năng lực đặc biệt của các loài động vật dưới đây.

Bạch tuộc “biến hình”

Người ta tìm thấy loài Bạch tuộc biến hình hay bạch tuộc bắt chước (Thaumoctopus mimicus) vào năm 1998 ngoài khơi vùng biển Indonesia và rạn san hô Great Barrier.

Đúng như tên gọi, mỗi khi cảm thấy có nguy cơ bị tấn công, bạch tuộc bắt chước liền thay đổi hoàn toàn từ hình dạng, kích thước, màu sắc và thậm chí kết cấu da để biến thành loài sinh vật biển khác như cá mao tiên, cá bẹt, sứa, cá đuối gai độc, tôm bọ ngựa, cỏ chân ngỗng biển… 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, vật này có thể sao chép diện mạo và bắt chước hành vi của ít nhất 15 loài khác nhau.

Có thể bạn chưa biết tới “siêu năng lực” của một số động vật: loài bất tử, loài có khả năng “biến hình” - Ảnh 1

Sứa bất tử

Sứa bất tử (Turritopsis nutricula) là một loại thủy tức giống sứa thuộc ngành Cnidaria. Điều đặc biệt là một con sứa trưởng thành có khả năng quay ngược vòng đời. Tức là từ thời kỳ hiện tại nó trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào được gọi là thủy tức và lại tiếp tục phát triển thành con sứa. Tuy nhiên, khả năng bất tử này không thể giúp nó chiến thắng sự tấn công của những kẻ săn mồi và bệnh tật.

Có thể bạn chưa biết tới “siêu năng lực” của một số động vật: loài bất tử, loài có khả năng “biến hình” - Ảnh 2

Tuần lộc có khả năng đổi màu mắt

Vào những đêm màu đông, bạn sẽ thấy mắt của tuần lộc chuyển từ nâu sang xanh dương. Việc này giúp chúng có thể nhìn tốt hơn. Các nhà khoa học giải thích rằng, khi ấy, áp lực trong mắt tuần lộc tăng lên, làm giãn đồng tử, khiến cho tầm nhìn ban đêm tốt hơn và nén collagen trong thủy tinh thể.

Bạn có thể bắt gặp loài tuần lộc này ở vùng Bắc cực và cận Cực Bắc.

Có thể bạn chưa biết tới “siêu năng lực” của một số động vật: loài bất tử, loài có khả năng “biến hình” - Ảnh 3

Hà mã chảy “mồ hôi máu”

Hà mã (Hippopotamus amphibius) là một loài động vật có vú ăn cỏ sống ở vùng Hạ Sahara, châu Phi và cùng họ hàng với Hà mã lùn.

Không giống như đại đa số động vật, mồ hôi của hà mã có màu đỏ như máu. Tất cả nhờ quá trình bài tiết đặc biệt, hà mã bài tiết axit hipposudoric và axit nonhipposudoric qua da như một chất kháng sinh và chống nắng tự nhiên.

Có thể bạn chưa biết tới “siêu năng lực” của một số động vật: loài bất tử, loài có khả năng “biến hình” - Ảnh 4

Ếch gỗ “chết” vào mùa đông và “sống lại” vào mùa xuân

Ếch gỗ (Lithobates sylvaticus) là một loài động vật trong Họ Ếch nhái, sinh sống chủ yếu từ khu vực Bắc Mỹ cho tới vòng Cực Bắc.

Nhiều loài động vật sống tại đây thường thích nghi với khu vực giá lạnh bằng cách ngủ đông. Nhưng cách ngủ kỳ quặc của ếch gỗ thì đúng là có 1-0-2. Cụ thể, nó sẽ tự “chết cóng”, tim ngừng đập và quá trình hô hấp ngừng hoạt động. Về mặt sinh học, con ếch đã chết. 

Nhưng điều diệu kỳ là tới mùa xuân, nó “sống lại” và hoạt động như bình thường. Lý giải điều này, các nhà khoa học giải thích nhờ cơ chế tăng lượng đường trong máu, tế bào Ếch gỗ giữ được nước qua mùa đông giá lạnh và mất khoảng 14 đến 24 giờ để rã đông và hoạt động lại bình thường.

Có thể bạn chưa biết tới “siêu năng lực” của một số động vật: loài bất tử, loài có khả năng “biến hình” - Ảnh 5

Cá Macropinna có đầu trong suốt

Cá Macropinna hay còn được gọi là Cá Mắt Trống, sinh sống ở những tầng nước sâu nhất của đại dương.

Chúng có một cái đầu trong suốt, đôi mắt nằm sâu trong hộp sọ nên tầm nhìn rất rộng và hầu như không có điểm mù. Không những thế, sắc tố xanh trong mắt còn giúp Cá Macropinna lọc ánh sáng đến trực tiếp từ mặt biển, xác định điểm phát sáng sinh học của các sinh vật khác.

Có thể bạn chưa biết tới “siêu năng lực” của một số động vật: loài bất tử, loài có khả năng “biến hình” - Ảnh 6

Sa giông gân Tây Ban Nha tự đâm xương sườn qua da để tự vệ

Sa giông gân Tây Ban Nha hay còn được gọi là Sa giông gân Iberia (Pleurodeles waltl) sống chủ yếu ở miền Trung và Nam bán đảo Iberia và Maroc.

Đây là loài vật có khả năng tự vệ độc đáo mà có lẽ không loài nào có được. Chúng có thể tự đâm xương sườn xuyên qua da ra ngoài để tạo nên một thứ vũ khí sắc nhọn. Khi một chiếc xương sườn bị mất đi, một chiếc khác sẽ được mọc lên thay thế. 

Không chỉ xương sườn, các cơ quan khác như chi, thậm chí não của chúng cũng có khả năng tự tái tạo. Chính vì khả năng độc đáo này mà người ta chưa xác định dược chính xác tuổi thọ của loài vật này.

Có thể bạn chưa biết tới “siêu năng lực” của một số động vật: loài bất tử, loài có khả năng “biến hình” - Ảnh 7

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, ...

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Thổi hồn cho đất sét

Hầu hết các tác phẩm độc đáo và sáng tạo đều đến từ những người không ngại thử nghiệm. Và cô Alisa Lariushkina (Nga) là một nghệ sĩ như thế.

Từ dép tông thành tranh

Quá trình biến những chiếc dép tông bỏ đi trở thành một bức tranh sắc màu không phải là việc dễ dàng gì. Tuy nhiên, chú Aristide Kouame đến từ Bờ biển Ngà (thuộc Tây Phi) đã kiên trì làm điều đó mỗi ngày. Lý do chỉ vì chú ấy muốn bảo vệ môi trường và hy vọng việc làm của mình sẽ được mọi người trên thế giới cùng hưởng ứng.

Khi động vật trổ tài

Dựa vào những khả năng và đặc tính của từng loài động vật, con người đã tìm cách sử dụng chúng vào những công việc có ích trong cuộc sống. Hãy xem nhé!