Uống nước bao nhiêu là đủ?

Daily Mail hỏi các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học thể thao và khoa học về sức khỏe: Liệu chúng ta có thật sự cần uống 8 ly nước (tương đương khoảng 2 lít nước) mỗi ngày?

Theo Karen Dwyer, Phó trường Khoa Y của Đại học Deakin (Geelong, Úc), bạn chỉ cần uống nước khi nào bạn khát. Khả năng chịu khát và mức độ mất nước thể hiện qua màu của nước tiểu. Nếu nước tiểu có màu vàng đậm thì bạn đang mất nước và cần uống thêm nước.

Tuy nhiên, uống quá nhiều nước có thể gây nguy hiểm, đặc biệt cho những người có các vấn đề về tim. Thận có một khả năng rất đặc biệt là chuyển tín hiệu đến não để yêu cầu uống thêm nước khi bạn đang khát.

Vincent Ho, một giảng viên và là nhà nghiên cứu dạ dày lâm sàng ở Đại học Tây Sydney, cho biết không cần thiết uống 8 ly nước mỗi ngày. Theo lời khuyên của Ban dinh Dưỡng và Thực phẩm trực thuộc Viện Khoa học Quốc gia (Mỹ), được đưa ra vào năm 1945, người lớn nên uống 2,5 lít.

Một nghiên cứu khác cho thấy nữ giới uống 1,4 lít nước mỗi ngày giảm một nửa nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiểu.

Cơ thể bạn có thực sự cần 2 lít nước mỗi ngày? 1

Nước cũng được bổ sung vào cơ thể chúng ta thông qua những thực phẩm chúng ta ăn. Chẳng hạn, súp lơ và cà tím là một trong những thực phẩm chứa nhiều nước. Chúng chứa 92% nước, theo Daily Mail.

Những người khỏe mạnh có thể không cần uống 8 ly nước mỗi ngày, nhưng những người bị một vài bệnh nào đó hay sống ở vùng khí hậu rất nóng có thể cần uống nhiều nước hơn.

Theo bác sĩ đa khoa Michael Tam, giảng viên của Đại học Sydney, 8 ly nước mỗi ngày là một mức nước cơ bản và tốt chỉ cho những người không hoạt động gì cả trong ngày hôm đó và không bị mất nhiều nước nếu bị nôn ói hay tiêu chảy.

Uống nước vào lúc nào?

Uống khi vừa ngủ dậy

Uống trước khi ăn sáng 30 phút là hợp lý nhất, bởi khi vừa ngủ dậy qua một đêm dài cơ thể bạn cần bù đắp nước. Uống một ly nước trước khi ăn sáng còn giúp làm sạch đường ruột, cảm giác đói hơn và ăn sáng ngon hơn.

Uống sau khi vận động nhiều

Bổ sung nước sau khi vận động, đi lại, chơi thể thao hoặc làm việc nhiều giúp bạn giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Cơ thể bạn có thực sự cần 2 lít nước mỗi ngày? 2

Uống trước khi ngủ 30 phút

Trước khi đi ngủ nửa tiếng nên uống một ly nước giúp bạn ngủ ngon, ngủ sâu hơn. Thói quen này còn có tác dụng phòng chống nguy cơ hình thành cục máu đông trong mạch máu.

Uống nước đúng cách

Không uống nước đun đi đun lại nhiều lần làm mất đi các khoáng chất như chì, nitrat, cadimium. Nước đã đun quá 2 ngày nên thay nước mới. Không uống quá nhiều nước trước khi ngủ. Không uống nhiều nước ngọt có ga, thay vào đó hãy uống nước lọc.

Trong khi ăn không nên uống quá nhiều nước. Sau khi chơi thể thao cũng không nên uống nước ngay hay uống nhiều, ngược lại hãy uống từ từ thành từng ngụm nhỏ sẽ tốt cho tim mạch hơn. 

Khả Ngân