Có thể nhìn thấy âm thanh không?

Vậy màng nhĩ chính là cái micro tí hon thu nhận âm thanh từ mặt trống. Âm thanh lan truyền trong không khí cũng tựa như sóng nước lan ra xung quanh khi có vật tác động vào mặt nước.

Có thể nhìn thấy âm thanh không? 1

Âm thanh

Tai người nghe được các âm thanh có tần số từ 40 đến 20.000 Hz. Cao hơn nữa gọi là siêu âm. Tiếng nói của con người nằm trong giải tần từ 200 đến 4.000Hz. Giọng hát của các ca sĩ có biên độ rộng hơn, từ 80 đến 5.000Hz. Các nhạc cụ lại có giải tần rộng hơn nữa, thí dụ, đàn ocgan hay cây vĩ cầm: 20 - 16.000 Hz. Bây giờ muốn biết có thể "nhìn thấy" âm thanh không, bạn hãy thực hành như sau:

Cát nhảy

Lấy miếng cao su ở quả bóng bay rách bọc vào cái lọ thủy tinh, ta được một cái trống với bề mặt đàn hồi. Làm thêm một cái dùi trống bằng que đũa, đầu bọc vải. Rắc lên mặt trống ít cát khô, gõ dùi vào thành nồi. Cát trên mặt trống rung lên và tản dần ra bên ngoài theo hình vòng tròn, đó chính là sóng âm do mặt trống tạo nên.

Nếu bạn vào các phân xưởng làm bánh kẹo bạn sẽ thấy kẹo, bánh nhảy tưng tưng từ thấp lên cao nhờ sự rung động của mặt sàng.

Con cừu đá thứ hai ở đâu?

Các bạn đã bao giờ về chùa Dâu ở Thuận Thành, Bắc Ninh chưa? Đó là ngôi chùa cổ xưa nhất Việt Nam được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt.

Chuyện cũng kể rằng, giữa sân chùa có tháp Hòa Phong. Trước tháp, bên phải có tấm bia vuông, bên trái có con cừu đá, dấu vết duy nhất còn sót lại từ thời nhà Hán xa xưa.

Có thể nhìn thấy âm thanh không? 2

Con cừu đá đơn lẻ ở chùa Dâu.

Ta biết rằng, trước cổng chùa, đền, miếu, phủ… thường có hai linh vật đối xứng canh gác hai bên. Nhưng ở chùa Dâu chỉ có một con cừu, vậy con thứ hai ở đâu?

Dã sử kể rằng: vào thời Luy Lâu còn là trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế của cả nước ta, có vị sư người Tây Thiên (Ấn Độ) sang nước ta tu hành truyền bá đạo Phật. Ông dắt theo 2 con cừu. Một hôm sơ ý để hai con đi lạc, một con lạc đến chùa Dâu, một con lạc đến Lăng Sĩ Nhiếp (thái thú Giao Chỉ thời đó). Dân ở hai vùng này đã tạc tượng cừu để thờ cúng. Do vậy hiện nay chùa Dâu có một con, Lăng Sĩ Nhiếp có một con.

Vậy muốn xem con cừu đá thứ hai sau khi thăm chùa Dâu, bạn hãy theo đường quốc lộ đi tiếp về phía Đông chừng 3 km rồi rẽ phải để đến đền thờ Sĩ Nhiếp. Phía sau đền thờ là lăng mộ, bên trái lăng có một con cừu đá phủ phục, y chang con cừu đá ở chùa Dâu.

Có thể nhìn thấy âm thanh không? 3

Con cừu đá ở lăng Sĩ Nhiếp.

Kính Lúp
vietbluthanh@gmail.com