Mới đây, trang BuzzFeed News đã công bố danh sách 8 ứng dụng lừa đảo trên Google Play được phát hiện bởi Kochava – một hãng chuyên phân tích các ứng dụng trên mạng.

Đây đều là các ứng dụng phổ biến với người dùng với số lượng bình chọn cao trên Google Play. Thậm chí, đã có tới hơn 2 tỷ lượt tải về của các ứng dụng này và hiện đang có khoảng 700 triệu người dùng vẫn đang sử dụng hàng ngày.

Danh sách này bao gồm các ứng dụng được phát triển bởi Cheetah Mobile và Kika Tech: Clean Master, Security Master, CM Launcher 3D, Battery Doctor, Cheetah Keyboard, CM Locker, CM File Manager và Kika Keyboard.

Theo Kochava, các ứng dụng này tự động chạy quảng cáo hoặc cài đặt thêm các ứng dụng khác vào máy để ăn tiền hoa hồng. Riêng với ứng dụng Kika Keyboard còn theo dõi các truy vấn của người dùng thông qua Google Play.

Sau khi thông tin này được công bố trên truyền thông, cả Cheetah Mobile và Kika Tech đều tỏ thái độ vô tội và đổ lỗi cho các bên quảng cáo. Kika Tech cho biết, họ đang điều tra nội bộ còn Cheetah Mobile thì đùn đẩy trách nhiệm cho bộ công cụ phát triển phần mềm của bên thứ 3. Tuy nhiên, Kochava cũng “vạch trần” đây chỉ là nguỵ biện vì những hành vi này đều được thực hiện bởi Cheetah Mobile.

Sau khi nhận cáo buộc từ Kochava, Google đã tiến hành kiểm chứng các ứng dụng này, đồng thời xoá bỏ 2 ứng dụng CM File Manager (hơn 50 triệu lượt tải) và Kika Keyboard (hơn 100 triệu lượt tải). Về phía Cheetah Mobile cũng tự động xoá hai ứng dụng là Bettery Doctor và CM Locker.