Cuối tháng 1/2014, Hàn Quốc tuyên bố đầu tư 1,5 tỷ USD để phát triển mạng 5G với tốc độ lý thuyết tới 1Gbps (một GB dung lượng mỗi giây), cao gấp 1.000 lần so với 4G và 10.000 lần so với 3G. Bộ Giáo dục, Khoa học và Kĩ thuật Hàn Quốc (MEST) kỳ vọng có thể thử nghiệm 5G vào năm 2017 và sẽ thương mại hóa vào tháng 12/2020.

Theo mô tả, công nghệ Wi-Fi và các điểm truy cập được phát triển dựa trên chuẩn IEEE 802.11ax mới. Với chuẩn mới này, nó có thể cung cấp kết nối với tốc độ nhanh gấp 4 lần so với tốc độ của công nghệ Wi-Fi theo chuẩn 802.11ac (1,3Gbps).

Thay vì những trạm cơ sở trên mặt đất đang được sử dụng bởi mạng 2G, 3G và 4G, có thể 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations).

Theo tiêu chuẩn của ITU, mạng 4G phải đạt được tốc độ 100Mbit/giây khi di chuyển tốc độ cao và tốc độ 1Gbit/giây đối với những thiết bị cố định. 5G xuất hiện sau 4G, nó được mong đợi còn có tốc độ nhanh gấp nhiều lần.

Công nghệ Wi-Fi Hàn Quốc có tốc độ tương đương 5G 1

Samsung tiến hành thử nghiệm tốc độ 5G (Ảnh internet).

Ngoài tốc độ, công nghệ Wi-Fi do SK Telecom tự phát triển còn có thể hỗ trợ công nghệ đa truy nhập phân tần trực giao - OFMDA, công nghệ đa đầu vào-đa đầu ra-đa người dùng (MU-MIMO) và công nghệ kiểm soát độ nhạy động - DSC. Việc có thể hỗ trợ cả 3 công nghệ tiên tiến này giúp cho mạng Wi-Fi có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Tại Việt Nam, mạng viễn thông di động mới dừng lại ở công nghệ 4G và còn đang trong giai đoạn triển khai (từ năm 2016). Sự đầu tư của các quốc gia mạnh về viễn thông hứa hẹn người dùng sẽ nhanh chóng được tiếp cận công nghệ mới này.

Chúng ta có thể hi vọng rằng trong tương lai gần có thể được trải nghiệm mạng 4G rồi 5G ở Việt Nam với tốc độ cao hơn nhiều so với tốc độ mạng 3G trước đây. Bạn có mong chờ công nghệ mới này không?

PV