Ngày 16/8 vừa qua, Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội đã phối hợp cùng Công ty Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam giới thiệu Triển lãm "Thương nhớ thời bao cấp" trưng bày các tác phẩm của hai hoạ sĩ Thành Phong và Hữu Khoa trong cuốn sách cùng tên cũng như một món quà ôn cố tri tân dành cho những ai đã từng đi qua và cả những người đã từng nghe kể lại hoặc muốn tìm hiểu về quãng thời gian đầy gian khổ nhưng cũng đầy thương nhớ này.

 

Triển lãm trưng bày gần 30 bức tranh minh họa sinh động và hóm hỉnh của hai họa sĩ Thành Phong và Hữu Khoa, được trích ra từ cuốn sách cùng tên “Thương nhớ thời bao cấp”. Không chỉ giới thiệu đến độc giả những câu cửa miệng, tục ngữ, thành ngữ, những câu ca vần vè, cho tới những biển hiệu bán hàng, những khúc đồng dao... từng quen thuộc trong thời bao cấp, triển lãm còn khắc họa nên một giai đoạn mà tư duy phân phối bao cấp ăn sâu đến từng ngóc ngách nhỏ nhất của đời sống với những đặc trưng không thể trộn lẫn.

Các diễn giả từ trái qua: họa sĩ Thành Phong, GS Nguyễn Minh Thuyết và chuyên gia Phạm Chi Lan. Ảnh: Thể thao Văn hóa

Tìm và xác lập được phong cách minh hoạ, thể hiện ra được “chất” của thời bao cấp là thành công lớn nhất của hai hoạ sĩ Thành Phong và Hữu Khoa đối với dự án này. Hai họa sĩ đã phải tìm hiểu rất nhiều thông tin về thời bao cấp trước khi thực hiện, nhất là Thành Phong, bởi vì anh thuộc thế hệ sau, sinh vào cuối bao cấp, hầu như không phải trải qua thời kỳ đó. Mọi người có thể thấy, phong cách dân gian giễu nhại, giàu biểu cảm kiểu Lý Toét, Xã Xệ của Hữu Khoa, được bổ sung một cách tuyệt vời bằng phong cách tranh cổ động duyên dáng, hai màu hoặc nhiều màu của Thành Phong.

Mỗi bức ảnh là minh họa cho những câu cửa miệng, tục ngữ, thành ngữ, những câu ca vần vè, cho tới những biển hiệu bán hàng, những khúc đồng dao,… từng quen thuộc trong thời bao cấp. Thương nhớ thời bao cấp thực sự là một chuyến viễn du đưa độc giả trở lại một thời kỳ có một không hai trong xã hội Việt Nam cuối thế kỷ XX.

Thương nhớ thời bao cấp của Thành Phong và Hữu Khoa với những bức vẽ dí dỏm, hài hước và không kém phần chân thực đã đưa tác phẩm này vượt lên trên tầm một cuốn artbook và trở thành chất liệu sắc sảo cho một triển lãm dành đến những độc giả mà thời bao cấp chỉ là một ý niệm xa xôi, mơ hồ, cũng như những người mà ở đó “bao cấp” không hề là một khái niệm mà là một đời thương khó, chẳng thể nào quên. Ban Tổ chức mong muốn rằng những thông điệp về một thời đã qua sẽ không chỉ nằm trên trang giấy mà sẽ được lan truyền rộng hơn trong xã hội.

Triển lãm mở cửa đón công chúng tới tham quan kéo dài từ ngày 16/08 đến hết ngày 31/08 tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, số 24 Tràng Tiền, Hà Nội.