Việc học ngoại ngữ giúp ngăn ngừa lão hóa sớm và ngừa bệnh suy giảm trí nhớ. Ngoài ra còn là công cụ giúp chúng ta mở rộng cơ hội nghề nghiệp và quan hệ giao tiếp.

Nhiều người quan niệm sai lầm rằng tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu vì thế chỉ cần học tốt ngoại ngữ này thôi. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng đúng và chúng ta cũng có thể tự bứt phá cuộc đời mình bằng nhiều con đường, nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Ngoài tiếng Anh có nhiều ngoại ngữ mà chúng ta nên cố gắng tìm hiểu và học tập. Tuy nhiên hãy luôn vẽ cho mình một mục tiêu, một định hướng nghề nghiệp để có sự lựa chọn ngôn ngữ là hữu hiệu nhất.

Hiện nay có tới 300 triệu người sử dụng tiếng Nga. Đây là quốc gia hàng đầu thế giới về dầu mỏ, gỗ, kim cương, vàng và khí đốt.

Tiếng Ả Rập có 223 triệu người sử dụng, đây là quốc gia nằm trong nhóm 50 thị trường tiềm năng xuất khẩu của Anh.

Tiếng Tây Ban Nha có 329 triệu người trên toàn cầu sử dụng trong đó là 12% người dân nước Mỹ, vì thế có nhiều cơ hội việc làm cho người nói tiếng Tây Ban Nha.

Tiếng Bồ Đào Nha có 240 triệu người sử dụng.

1. Tiếng Nga

Cuộc đời bạn sẽ thay đổi nếu như sở hữu 5 ngôn ngữ này 1

Chữ viết lạ vì không dùng mẫu tự Latin, ngữ pháp khó vì nó chặt chẽ, phát âm cũng "khó nhằn"... Vì thế nếu thực sự có đam mê với ngoại ngữ này thì mới nên theo học.

2. Tiếng Ả - Rập

Cuộc đời bạn sẽ thay đổi nếu như sở hữu 5 ngôn ngữ này 2

Không phức tạp về ngữ pháp, nhưng đây quả thực là trở ngại lớn khi tìm hiểm ngôn ngữ này bởi phát âm cực kỳ khó. Quy tắc đơn giản trong 1 câu đó là động từ luôn đứng đầu tiên, tính từ trước danh từ và khi viết theo chiều từ phải sang trái (ngược với tiếng Việt từ trái qua phải).

3. Tiếng Tây Ban Nha

Cuộc đời bạn sẽ thay đổi nếu như sở hữu 5 ngôn ngữ này 3

Một đặc điểm nổi bật của thứ tiếng này là từ được viết y như cách đọc. Phát âm tiếng Tây Ban Nha cũng khá dễ, chỉ với 10 nguyên âm và nguyên âm kép (trong khi tiếng Anh có tới 20). Về ngữ pháp, nó cũng có ít từ cũng như cấu trúc bất quy tắc hơn các tiếng Latinh khác.

Tiếng Tây Ban Nha còn được coi như ngôn ngữ thứ hai của các nước nói tiếng Anh bởi nó mang tính chất toàn cầu, là thứ tiếng chính thức trên 3 lục địa. Theo nghiên cứu của tờ Telegraph, 37% nhà tuyển dụng cho rằng tiếng Tây Ban Nha là thứ tiếng rất có ích để học.

4. Tiếng Bồ Đào Nha

Cuộc đời bạn sẽ thay đổi nếu như sở hữu 5 ngôn ngữ này 4

Về mặt ngữ pháp, nó tương tự như các thứ tiếng Latinh khác. Tuy nhiên, tiếng Bồ Đào Nha có một đặc điểm rất thú vị: Khi muốn biểu thị câu hỏi, bạn không cần phải sắp xếp lại từ ngữ trong câu mà chỉ cần lên cao giọng ở cuối câu. Điều này phù hợp với thói quen nói tiếng Anh của chúng ta thường ngày.

5. Tiếng Trung phổ thông

Cuộc đời bạn sẽ thay đổi nếu như sở hữu 5 ngôn ngữ này 5

Hiện nay trên thế giới có tới 900 triệu người nói tiếng Trung, vì thế chúng ta nếu biết tiếng Trung là một lợi thế nhất định.

Chúng ta cần chuẩn bị tinh thần trước khi làm quen với tiếng Trung phổ thông bởi có tới 80.000 ký tự dưới dạng chữ tượng hình, đây quả thực là một trở ngại lớn. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng bạn chỉ cần phải nắm vững 1000 trong số 3.500 từ phổ biến.

Tuy nhiên Trung Quốc dễ học hơn rất nhiều các ngôn ngữ khác ở chỗ: không có chia động từ, không có số nhiều, không có giới từ, hệ thống chữ số đơn giản, không có các thì, cấu trúc câu đơn giản.

Ngọc Hà (Tổng hợp)

Nguồn: Lifehack